Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm B

Lời Chúa: Ga 2,13 – 25.
Suy niệm:
  • Thờ phượng trong tinh thần:
Như mọi người Do thái, Chúa Giê-su yêu mến đền thờ: lúc còn bé, Người đã được Đức Mẹ dâng vào Đền thờ (Lc 2,22-29). Khi lớn lên, hằng năm, Người vẫn theo Đức Mẹ và Thánh Giuse lên Đền thờ dự lễ (Lc 2,41-50). Khi đi giảng đạo, Người cũng thường vào Đền thờ để dạy dỗ dân chúng (Ga 7,14;10,23).
Đối với Chúa Giê-su, Đền thờ là “nhà cầu nguyện” (Mt 21,13), là “Nhà của Chúa Cha” (Ga 2,16).
Vì thế, Người buồn lắm khi thấy Đền thờ biến nên chỗ buôn bán chiên bò, nơi đổi chác tiền bạc huyên náo ồn ào. Người không chỉ khiển trách bằng lời, mà còn hành động mạnh mẽ: “người lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ…” (Ga 2,15).
Chúa Giê-su đến trần gian để dạy cho con người biết thờ phương “theo tinh thần và chân lý”. Có nghia là: điều làm đẹp lòng Thiên Chúa không phải là của lễ, là nghi lễ bề ngoài, nhưng là tấm lòng nhận biết và yêu mến của một người con hiếu thảo đối với Thiên Chúa là Cha trên trời.
Nếu nhà thờ chúng ta đẹp, nếu chúng ta dâng cúng nhiều lễ vật, nhưng lòng chúng ta chưa hết lòng mến Chúa, chưa thực lòng thương người, thì chưa đủ, chưa đúng ý Thiên Chúa.
  • Thờ phượng trong Chúa Giêsu Kitô:
Chúa Giêsu đã chịu chết để dâng mình cho Chúa Cha, và hiến mình cho loài người. Thân thể Người trở nên Đền Thờ để thờ phượng Thiên Chúa: “Đền Thờ Đức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người”. Từ nay, để thờ phượng “trong  Đức Kitô”: “Chính nhờ Đức Kitô, với Đức Kitô và trong Đức Kitô, mà mọi danh dự và vinh quang đều quy về Thiên Chúa là Cha toàn năng”.
Của lễ loài người dâng lên cho Chúa Cha không còn là chiên bò, hay bồ câu nữa, nhưng là tất cả thân xác linh hồn, tất cả cuộc đời chúng ta kết hợp với Đức Giêsu. Mọi đau buồn, sầu khổ hay vất vả nhọc nhằn hằng ngày, chúng ta hãy vui chịu, trong hiệp thông với Đức Giêsu trên cây Thánh Giá… Tất cả đều trở thành của lễ dâng lên Chúa Cha.
Giống như người Do Thái xưa, ngày hôm nay chúng ta cũng dễ rơi vào lối thờ phượng Thiên Chúa ở hình thức bề ngoài. Chúng ta đọc kinh mà không thực sự cầu nguyện. Chúng ta đến nhà thờ mà chưa thực sự gặp gỡ Chúa. Chúng ta dự lễ mà chưa thực sự biến đổi mình trở thành của lễ.
Chúng ta hãy sửa lại, dù chỉ cố gắng một chút thôi, để thờ phượng Thiên Chúa sao cho đẹp lòng Người, sao cho đúng Lời Chúa Giêsu dạy. Sống mùa chay là như thế.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, trong mùa chay này xin giúp con biết trở về với Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng con, trở về với Tin Mừng của Chúa là yêu thương mọi người. Amen.