Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm B

Lời Chúa: Ga 2,13 – 25.
Đầu lễ:
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tu sửa đền thờ tâm hồn và thân xác của chúng ta cho thật xứng đáng để Chúa ngự vào. Tu sửa đền thờ tâm hồn và thân xác của chúng ta khi dẹp bỏ đi khỏi tâm hồn và thân xác chúng ta những đam mê cờ bạc, rượu chè, những tham lam, ích kỷ, những ham muốn nơi thân xác, để con người của chúng ta trở nên con người sống tốt hơn, siêng năng cầu nguyện và tham dự thánh lễ.
Suy niệm:
Chúa Giêsu quý trọng đền thờ Giêrusalem, Ngài gọi nơi đó là “nhà cầu nguyện”, là “Nhà của Chúa Cha”. Ngài không muốn nơi thánh này, trở thành cái chợ, Ngài không chấp nhận nhà của Cha Ngài bị xúc phạm. Vì thế, Ngài buồn lắm khi thấy Đền thờ biến nên chỗ buôn bán chiên bò, nơi đổi chác tiền bạc huyên náo, ồn ào. Ngài không chỉ khiển trách bằng lời, mà còn hành động mạnh mẽ: “người lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ…” (Ga 2,15). Ngài thấy cần thanh tẩy Đền thờ, dù điều đó sẽ đưa Ngài đến chỗ thiệt thân.
“Cứ phá hủy đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại” (Ga 2,19). Chúa Giêsu ám chỉ đến cái chết và sự phục sinh của Ngài. Đền thờ ở đây là chính thân thể của Chúa Giêsu. Thân thể được phục sinh của Ngài sẽ là Đền thờ mới, nơi nhân loại thờ phượng Thiên Chúa cách đích thực. Của lễ loài người dâng lên cho Chúa Cha không còn là chiên bò, hay bồ câu nữa, nhưng là tất cả thân xác linh hồn, tất cả cuộc đời chúng ta kết hợp với Chúa Giêsu. Mọi đau buồn, sầu khổ hay vất vả nhọc nhằn hằng ngày, chúng ta hãy vui chịu, trong hiệp thông với Chúa Giêsu trên cây Thánh Giá… Tất cả đều trở thành của lễ dâng lên Chúa Cha.
Đức Giêsu đã thanh tẩy Đền thờ Giêrusalem. Ngài cũng muốn thanh tẩy ngôi nhà thờ của chúng ta. Ngài muốn nó thực sự là nơi thờ phượng, nơi lắng đọng để con người gặp gỡ Thiên Chúa. Có khi thánh lễ của chúng ta trở nên máy móc, buồn tẻ. Có khi thánh lễ của chúng ta lại ồn ào, nặng tính trình diễn. Dù sao thánh lễ vẫn cần một chút lắng đọng, sốt sắng, đầy sức sống, lan tỏa từ Chúa Giêsu Phục sinh đến với chúng ta.
Giống như người Do Thái xưa, ngày hôm nay chúng ta cũng dễ rơi vào lối thờ phượng Thiên Chúa ở hình thức bề ngoài. Chúng ta đọc kinh mà không thực sự cầu nguyện. Chúng ta đến nhà thờ mà chưa thực sự gặp gỡ Chúa. Chúng ta dự lễ mà chưa thực sự biến đổi mình trở thành của lễ.
Đền thờ tâm hồn chúng ta nhiều lần đã trở nên phàm tục. Đam mê vô độ của thân xác đã trục xuất Thánh Thần. “Hãy đem tất cả những thứ này ra khỏi đây!”. Chúa Giêsu hôm nay cũng giận dữ như thế khi thấy chúng ta bị vấy bẩn, đền thờ của Ba Ngôi Thiên Chúa nơi tâm hồn ta bị nhơ nhớp. Xin cho mỗi người trong chúng ta luôn biết tu sửa lại ngôi đền thờ tâm hồn của chúng ta mỗi ngày cho thật sự xứng được Chúa ngự vào.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, trong mùa chay này xin giúp chúng con biết trở về với Thiên Chúa là Cha đầy lòng yêu thương chúng con. Amen.