CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY – NĂM A

Lời Chúa: (Ga 4, 5-15.19b-26.39a.40-42).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.
-Xứ Samari: Vào thời Chúa Giêsu, đất Palestin chia thành 3 vùng khác nhau: Phía bắc là Galilê, phía nam là Giuđê, và ở giữa hai miền đó là xứ Samari. Người Do Thái ở Giuđê thù ghét và khinh bỉ dân xứ Samari. Còn dân xứ Samari thì không giao tiếp với người Do Thái. Cho nên người đàn bà xứ Samari sửng sốt khi thấy Chúa Giêsu là người Do Thái, lại bắt chuyện với bà
-Nước Hằng Sống: là sự sống muôn đời mà chỉ mình Đức Giêsu ban tặng cho loài người, là sự khao khát về cõi vĩnh hằng mà chỉ mình Đức Giêsu mới làm thoả mãn.
-Thờ phượng trong Thần Khí và sự thật: đó là việc thờ phượng mà Chúa Cha muốn, không phải trong đền thờ này hay trên núi kia, nhưng là thờ phượng Chúa Cha như những người con hiếu thảo, với lòng kính mến, vâng phục và trung thành.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Chúa Giêsu, người khách bộ hành:
“Người đi đường mỏi mệt, nên ngồi ngay xuống bờ giếng”
-Chúa Giêsu thực sự là con người. Chúa mệt vì đi đường xa. Chúa khát vì trời nắng giữa trưa. Chúa ngồi lại một mình bên giếng nước, mệt lả. Như chúng ta, Chúa cũng mỏi mệt vì phải cố gắng và làm việc
-Một người đàn bà xứ Samari tình cờ đến giếng múc nước. Bà thuộc hạng người bị người ta khinh bỉ: một người ngoại giáo, một người thiếu đạo đức. Chúa Giêsu biết rõ như thế, nhưng Người vẫn bắt đầu nói chuyện với bà: «Chị cho tôi xin chút nước uống!».
-Lần đầu tiên bà gặp được một người có ánh mắt dịu hiền, lời nói dịu dàng, không khinh bỉ bà. Bà đã gặp được một người bạn, không lên án mà còn thông cảm và muốn giúp đỡ bà.
2.Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ trần gian:
Chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Ðấng cứu độ trần gian”
-Chúa Giêsu thương bà. Chúa muốn cứu bà khỏi cuộc đời tội lỗi. Chúa dần dần mở trí bà, để bà nhận biết “Nước Hằng Sống”  là hạnh phúc chỉ Người ban cho. Chúa chỉ cho bà biết thờ phượng Thiên Chúa “trong Thần Khí và sự thật”. Chúa muốn đi vào đời tư của bà để giúp đỡ bà: “Chị hãy gọi chồng chị lại đây”. Và sau cùng, Chúa tỏ cho bà biết Người chính là “Đấng Messia, đang nói chuyện với bà đây”.
-Bà đã tin. Bà biết mình đã gặp Đấng xót thương loài người, và bà phải nói lại để chia sẻ cho những người khác điều bà vừa khám phá: bà trở thành người loan báo Tin Mừng cho chính dân làng của bà. Họ cũng đã tin, “Không còn phải vì lời chị kể, nhưng chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Ðấng cứu độ trần gian”.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Gia đình ta hãy học với Chúa Giêsu lòng thương yêu con người, tôn trọng mọi người, đối xử tế nhị, nói năng nhẹ nhàng lịch sự khi tiếp xúc với mọi người.
Nhất là noi gương Chúa quan tâm tới người nghèo, người bé nhỏ bị người khác khinh bỉ, giúp họ nhận ra Chúa là Đấng yêu thương hết mọi người, và đạo của Chúa là đạo dạy cho con người biết yêu thương nhau.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa biết bào, vì Chúa cũng đói khát, mệt mỏi khi sống ở trần gian, như loài người chúng con. Xin cho gia đình chúng con biết làm cho mọi người nhận ra Chúa thực là Đấng Cứu Độ Trần Gian. Amen