CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY C

Lời Chúa: Lc 13,1 – 9  .
Đầu lễ:
Hoán cải tâm lòng để gặp gỡ Thiên Chúa, được tìm thấy hạnh phúc đích thực và được ơn cứu độ. Đó cũng là lời Chúa Giêsu kêu mời chúng ta trong Chúa nhật hôm nay, là thời gian Giáo Hội khuyến khích chúng ta tìm thời gian gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa, để ta biết sám hối và đổi mới tâm hồn. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết hoán cải, thay đổi cõi lòng để được Chúa yêu thương và ban nhiều ơn sủng cho chúng ta trong cuộc sống gia đình và buôn làng mình.
Suy niệm:
Phê bình, xét đoán người khác là một việc làm thường gây thích thú cho chúng ta, bởi chúng tạo cho chúng ta cảm giác mình là người tốt, hoặc ít nữa, cũng không phải là người tồi tệ, đốn mạt. Trong dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu cũng không ngừng nhắc nhở dân chúng sám hối. Người đưa ra hình ảnh cây vả trồng trong vườn nho. Nó không cho trái độc, không làm hại nho, không phá cảnh quan. Nó chỉ phạm một tội thôi: tội làm hại đất, tội sử dụng đất màu mỡ mà không sinh trái.
Chúng ta có thể cảm thấy an toàn như cây vả cằn cỗi. Tự hào vì mình không làm điều xấu, chẳng làm hại ai, nhưng lại quên rằng mình đã phạm tội không làm điều tốt, những điều tốt có thể làm được và phải làm. Có bao nén bạc Chúa giao không được đầu tư (Mt 25,18), bao người túng thiếu mà ta không giúp đỡ (Mt 25,42), bao nhiêu người cần chúng ta chăm sóc, an ủi, nhưng chúng ta lại làm ngơ, bỏ qua.
Khi không làm điều tốt cho đời, cho người, ta tiếp thêm sức mạnh cho sự dữ tung hoành, cho điều ác hoạt động nơi ta.
Sống đạo không phải chỉ là lo tránh tội, mà còn là tích cực gieo rắc phát huy cái tốt, làm điều tốt, biết giúp đỡ và chăm sóc người khác.
Một Kitô hữu sống an phận, chỉ lo cho mình, không giúp đỡ người khác, không quan tâm và chăm sóc người khác, đó là lúc ta không phải là người có đạo, không phải là con của Chúa, không là người Kitô hữu, vì Chúa cần chúng ta dấn thân, Chúa cần chúng ta phục vụ, Chúa cần chúng ta trổ sinh những hoa trái của bác ái, hy sinh, giúp đỡ và phục vụ.
Dụ ngôn cây vả cho ta thấy khuôn mặt Thiên Chúa. Chúa Cha là người chủ vườn kiên nhẫn: “Đã ba năm nay…” Ngài đã nuôi bao hy vọng: “Tôi ra tìm trái mà không thấy”.
Quyết định chặt cây chỉ đến sau những lần hụt hẫng của Thiên Chúa. Ngài chỉ phạt khi đã làm đủ cách để lay động tim ta.
Chúa Giêsu là người làm vườn kiên nhẫn không kém: “Xin ông cứ để nó lại năm nay nữa”. Ngài không ngừng ấp ủ chút hy vọng mong manh: “Tôi sẽ vun xới, bón phân, may ra sang năm nó có trái”. Nhưng đừng quên lời đe doạ cuối cùng:”Nếu không ông chủ cứ chặt nó đi”.
Kiên nhẫn, hy vọng, chăm bón, nhưng cương quyết đòi hỏi: đó là thái độ của Thiên Chúa đối với tội nhân.
Chúa Giêsu vừa thôi thúc chúng ta mau mau hoán cải, vừa chấp nhận cho ta có thời gian trì hoãn. Hoán cải là đón lấy những săn sóc tế nhị của Chúa, là đừng để thui chột những ơn lành Ngài ban.
Mùa Chay không phải chỉ là để thú tội, mà còn thú cả sự cằn cỗi, nhạt nhẻo, ì ạch của mình, không muốn sống đạo tích cực, không muốn hăng say phục vụ Chúa, không muốn siêng năng đến nhà thờ, không muốn đọc kinh cầu nguyện mỗi ngày. Khi chúng ta sống thiếu sót việc bổn phận, sống vô trách nhiệm, không làm điều tốt, và bác ái với anh chị em của mình, đấy là lúc chúng ta đang cằn cỗi và ì ạch trong tâm hồn chúng ta.
Ước gì xin Chúa cho chúng ta luôn biết hoán cải, thay đổi đời sống mỗi ngày, đừng sống ì ạch, để ta trở nên người sống có trách nhiệm hơn, biết siêng năng cầu nguyện và đọc Lời Chúa hơn, biết sống bác ái và yêu thương mọi người nhiều hơn nữa.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho chúng con luôn thấy được những nhỏ mọn, ích kỷ, những yếu đuối, khô khan, những cứng cỏi và tự ái nơi con người của chúng con, để chúng con biết mở lòng ra với anh chị em của chúng con, để chúng con biết hoán cải, thay đổi cõi lòng nên trong sạch và bao dung như Chúa. Amen.