CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN C – Chúa Nhật Truyền Giáo

Lời Chúa: Mc 16,15 – 20
Đầu lễ:
Chúa nhật hôm nay là ngày thế giới cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo trong Giáo hội. Bí tích Thanh Tẩy trao cho mỗi Kitô hữu sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu cho anh em đồng loại của mình. Vì thế, khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết ý thức nhiệm vụ của mình là nói về Chúa Giêsu cho anh chị em của mình, đặc biệt những người chưa biết Chúa.
Suy niệm:
Hôm nay ngày khánh nhật truyền giáo, chúng ta đang nghe lại âm vang lời mời gọi của Chúa năm xưa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Chúa không nói riêng một ai. Chúa mời gọi tất cả mọi người. Chúa không đòi hỏi khả năng, bằng cấp, học vị mà chỉ cần có một tấm lòng nhiệt huyết làm tông đồ cho Chúa. Chúa chỉ cần có lòng quảng đại, dấn thân nói về Chúa cho những người chưa biết Chúa.
Thánh Gioan Tông đồ đã viết: “Ngôi lời đã hoá thành nhục thể và cư ngụ giữa chúng ta”. Nghĩa là Chúa Giêsu là Lời hằng sống gieo vào thế gian, và Ngài đã ở giữa chúng ta. Ngài đã mặc lấy thân phận con người, để có thể gần gũi, cảm thông và chia sẻ với những khổ đau của con người. Cuộc sống của Ngài đã trở thành lẽ sống cho con người, “Sống để yêu thương”, và Ngài đã đi trọn con đường tình yêu là “dám chết cho người mình yêu”. Vì vậy, cách thức duy nhất mà Chúa trối lại cho chúng ta là “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Lời Chúa và giáo huấn của Chúa phải trở thành cung cách sống của mỗi người tín hữu chúng ta. Một đời sống bác ái yêu thương mới thực sự là phương thế hữu hiệu nhất để giới thiệu về Chúa cho anh chị em của mình. Lời nói và việc làm phải đi đôi với nhau. Mang danh Kitô hữu và sống đời Kitô hữu phải nên một trong con người có đạo của chúng ta, có như thế chúng ta mới thực sự trở thành chứng nhân cho Chúa.
Vì vậy, Truyền giáo không thể chỉ đi lễ, đọc kinh cầu nguyện là xong bổn phận chứng nhân cho Chúa. Nếu như thế mới chỉ là hành vi trả lại công bằng cho Chúa, vì việc tạ ơn là hành vi đền đáp lại ân ban của Thiên Chúa dành cho con người. Truyền giáo không phải là việc tuân giữ các giới răn của Chúa. Nếu như thế mới là giữ đạo chứ chưa truyền đạo. Truyền giáo không phải là nói thật hay, là có thể đem nhiều người về với Chúa. Nếu như thế mới chỉ là tiếp thị chứ chưa mang đạo vào đời như muối như men ướp mặn trần gian.
Truyền giáo, là giúp người ta tin nhận Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại, để họ tin Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhập thể, để họ trở nên Kitô hữu.
Bên cạnh ấy, truyền giáo còn là rao giảng Tin Mừng, mà rao giảng Tin mừng không gì khác hơn là nói về Chúa Giêsu Kitô cho anh chị em của mình. Kể cho người ta nghe Chúa Giêsu là ai, Ngài đã làm gì, Ngài thực sự là ai. Tín hữu tin rằng Chúa Giêsu chết và phục sinh là Tin Mừng tuyệt đối cho tất cả mọi người, thế nên, họ muốn chia sẻ Tin Mừng cho người khác. Tin Mừng Chúa Giêsu Phục Sinh làm cho Kitô hữu hạnh phúc, nên Kitô hữu muốn người khác được bình an, hạnh phúc như họ, nên họ rao giảng Tin Mừng tuyệt vời này.
Chúa Giêsu là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa. Ngài là biểu tượng tình yêu Thiên Chúa. Chúa Giêsu là chính tình yêu Thiên Chúa cho con người. Biết Chúa Giêsu, là biết hơn về Thiên Chúa. Biết Chúa Giêsu, là biết Thiên Chúa yêu thương con người đến độ nào; vì nếu không yêu thương, tại sao Thiên Chúa lại nhập thể, lại vĩnh viễn làm người? Thiên Chúa yêu thương con người vô cùng. Tình yêu của Thiên Chúa đối với con người như một lời mời gọi con người đáp trả tình yêu Thiên Chúa. Con người đáp trả tình yêu Thiên Chúa bằng việc phó thác tất cả cho Thiên Chúa trong niềm tin tưởng tuyệt đối.
Truyền giáo còn là chia sẻ tình thương cho anh chị em của mình. Chúng ta sẵn sàng chia sẻ buồn vui sướng khổ với anh chị em của mình; Chính khi chúng ta biết yêu thương và sống hiệp nhất, biết giúp đỡ nhau nơi buôn làng của mình thì chắc chắn Tin Mừng của Chúa Kitô sẽ được lan toả.
Cầu nguyện:
Nguyện xin Chúa Giêsu là Đấng đã từ trời xuống để gieo tin mừng yêu thương vào cho nhân thế, nâng đỡ và giúp chúng con sống ơn gọi truyền giáo bằng một tình yêu mến nồng nàn. Ước gì đời sống chúng con cũng trở thành một lời chứng sống động cho tin mừng khi chúng con dám sống triệt để theo những đòi hỏi của tin mừng là mến Chúa trên hết mọi sự và yêu mến tha nhân như chính mình. Amen