CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN C

TIN MỪNG: (Lc 16, 19-31).
19”Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20Lại có một người nghèo khó tên là Ladarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, 21thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. 22Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Ápraham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. 23”Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Ápraham ở tận đàng xa, và thấy anh Ladarô trong lòng tổ phụ. 24Bấy giờ ông ta kêu lên: “Lạy tổ phụ Ápraham, xin thương xót con, và sai anh Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!” 25Ông Ápraham đáp: “Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn Ladarô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bấy giờ, Ladarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. 26Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được”. 27”Ông nhà giàu nói: “Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh Ladarô đến nhà cha con, 28vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!” 29Ông Ápraham đáp: “Chúng đã có Môsê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó”. 30Ông nhà giàu nói: “Thưa tổ phụ Ápraham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối”. 31Ông Ápraham đáp: “Môsê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin”.
Chú giải
-“Suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi, còn Ladarô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bấy giờ, Ladarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ” (16,25): Cuộc sống ở đời sau thì khác hẳn đời này. Của cải giàu có, áo quần lụa là gấm vóc đời này, không theo ông nhà giàu vào đời sau được, không giúp gì cho ông ở đời sau cả. Trước đây, ông “ngày ngày yến tiệc linh đình”, nhưng bây giờ ông phải xin một giọt nước.
Kể chuyện Đức Giêsu
-Ông nhà giàu và người nghèo Ladarô
Trong dụ ngôn Chúa Giêsu kể hôm nay, có 2 con người khác nhau: Ông nhà giàu và người nghèo Ladarô.
Ông nhà giàu có nhiều tiền, nhiều của, nhiều đồ ăn ngon… Ong có tất cả mọi sự, nhưng lại thiếu đức tin và đức ái. Ong không tin vào ai, ông không tin vào cái gì. Ong chỉ tin vào tiền của. Ông không thương yêu ai, không quan tâm giúp đỡ ai. Ông chỉ biết có mình, ông chỉ lo cho vợ con mình. Cuối cùng ông chết và ông mất linh hồn, ông bị sa hỏa ngục.
Còn Ladarô là một người nghèo, nghèo lắm. Ông không có gì cả, không tiền, không áo quần đẹp, không có thức ăn ngon…Ông chỉ có niềm tin vào Thiên Chúa. Ngay trong cảnh nghèo, ông vẫn cố gắng sống tốt, không trộm cắp bất lương, không làm điều xấu. Ngay trong cảnh nghèo, ông vẫn sống xứng đáng một người tốt, vẫn mến Chúa yêu người. Sau cùng ông chết, và được vào thiên đàng.
-Chúng ta là những người nghèo
Chúng ta là những người nghèo. Chúng ta không có gì, không có nhà to, không có áo mới quần đẹp, không có thức ăn sang trọng. Nhưng chúng ta có Chúa, có đức tin nơi Chúa.
Dù cuộc sống khó khăn vất vả, chúng ta vẫn tin nơi Chúa. Tin Chúa thương mình, lo cho mình.
Dù nghèo khổ túng thiếu, chúng ta vẫn gắn bó với Chúa.
Dù bản thân chúng ta còn nhiều tội lỗi yếu đuối, chúng ta vẫn tin vào lòng thương xót của Chúa. Tin Chúa sẽ biến đổi chúng ta trở nên tốt hơn. Nhất là tin Chúa  sẽ biến đổi chúng ta biết sống bác ái, rộng rãi.
Ngay trong cảnh nghèo, cảnh khổ, chúng ta vẫn biết thương nhau, giúp đỡ nhau, đùm bọc nhàu, như thế mới là đạo đức thật, xứng đáng Chúa thương ban hạnh phúc Nước Trời.
Cuộc đời chúng ta sẽ có lúc hết. Mọi người đều phải đi qua đời này để bước vào đời sau.
Đời sau thì rất khác đời này. Những gì con người thu tích gom góp cho mình ở đời này, như tiền bạc của cải, áo quần sang trọng, cao lương mỹ vị…đều không thể đi theo chúng ta vào đời sau, không giúp gì cho chúng ta ở đời sau.
Chỉ có Đức Ái sẽ tồn tại. Chỉ có Đức Ái sẽ đưa chúng ta vào Thiên Đàng, và chỉ cần thiếu Đức Ái, con người sẽ bị trầm luân đời đời.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Mẹ Têrêxa Calcutta đã lên thiên đàng, đã làm thánh, vì Mẹ đã suốt một đời yêu thương và giúp đỡ những người nghèo khổ. Chúng ta cũng có thể làm như thế, để nên thánh và được vào thiên đàng.
Chúng ta không làm được những việc lớn đâu, vì chúng ta không có khả năng. Nhưng chúng ta vẫn có thể làm được những việc nhỏ: luôn luôn đi trên con đường Bác Ái, nói lời an ủi nhẹ nhàng, chia sẻ với mọi người hằng ngày…
Đó là những việc chúng ta phải tập.
Hãy tập sống bác ái từng ngày, nhỏ thôi, từng bước một…
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa luôn luôn thương yêu con. Con bé nhỏ, yếu đuối, nhiều tội lỗi, nhưng con tin Chúa, con yêu mến Chúa. Xin cho con biết yêu mến Chúa trong mọi người. Amen
Câu chuyện minh họa
Mẹ Têrêxa Calcutta luôn luôn bắt đầu mỗi ngày với Thánh Lễ, và kết thúc mỗi ngày với việc chầu Mình Thánh Chúa.
Nhờ cầu nguyện, Mẹ đã được Chúa ban cho ơn biết nhìn thấy Chúa Giêsu trong những người nghèo. Mẹ đã yêu mến và cảm thương Chúa Giêsu nơi những người đau khổ nhất.
Một lần, Mẹ thấy một đám đông tụ tập ngoài đường. Mẹ đến gần xem, đó là một người đàn ông đang nằm co quắp trên đường, đôi mắt đã lạc đi. Chẳng ai dám đụng đến vì ông mắc bệnh dịch tả.
Mẹ Têrêxa rẽ đám đông xông vào, bế xốc ông ta lên, cõng về ngôi nhà tình thương của Mẹ, và chăm sóc ông cho đến khi lành bệnh…