CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN B

Lời Chúa: Mc 9,38 – 43.45.47 – 48.
Đầu lễ:
Bài Tin mừng hôm nay, Thánh Máccô thuật lại việc các tông đồ ganh ghét, đố kỵ với những người làm phép lạ và trừ quỷ, nhưng họ không thuộc nhóm môn đệ của Chúa Giêsu. Chính từ tinh thần ích kỷ, ganh tỵ, hẹp hòi, phe nhóm của các tông đồ mà hôm nay Chúa Giêsu mời gọi mọi người trong chúng ta biết cởi mở tâm hồn, rộng lượng, bao dung, biết hiệp nhất và yêu thương anh chị em mình. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết yêu thương, đừng ganh ghét, đừng đố kỵ, mà luôn biết yêu thương, hiệp nhất và chia sẻ.
Suy niệm:
Trong đoạn Tin mừng của Thánh Máccô hôm nay bày tỏ sự ích kỷ và sự ganh ghét của các môn đệ Chúa Giêsu, khi họ ngăn cản những người không thuộc nhóm các môn đệ Chúa Giêsu, khi họ trừ quỷ và làm nhiều phép lạ. “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta” (Mc 9,38).
Các môn đệ đã rơi vào tình trạng độc quyền ơn Chúa, độc quyền chiếm đoạt Thiên Chúa, không muốn chia sẻ ơn Chúa  cho người khác. Đây là gương xấu, cần phải tránh, cần phải sống cởi mở, chứ không được sống khép kín và ích kỷ. Chúa Giêsu mời gọi và nhắc nhở chúng ta phải có thái độ cởi mở, chân thành, không có óc bè phái, cũng như luôn biết chia sẻ ơn Chúa cho anh chị em của mình.
Bên cạnh ấy, bài Tin mừng còn cho chúng ta thấy: Chúa Giêsu tỏ thái độ dứt khoát và nghiêm khắc đối với những người gây cớ cho người khác phạm tội, đặc biệt ngăn cản họ đến với Chúa. “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin thầy đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn…” (Mc 9,42). Đồng thời, Chúa còn răn đe, cương quyết với những kẻ làm người khác sa ngã: thà chặt tay, chặt chân, móc mắt… thà còn một tay, một chân, một mắt mà giữ được tâm hồn toàn vẹn cho Chúa, còn hơn có đủ tay chân mà xa Chúa, tiếp tay với ma quỷ, làm gương xấu cho anh chị em của mình.
Anh chị em thân mến, qua những lời nói khắt khe của Chúa nơi bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy mau quay về với Chúa, cắt đứt những dính bén và tiếp tay cho ma quỷ, để ta biết sống cho Chúa và vì anh chị em của mình.
Ngoài ra, Chúa Giêsu còn mời gọi mỗi người chúng ta hãy cởi bỏ con người cũ, con người tội lỗi mà mặc lấy Đức Kitô. Chúa Giêsu không thuộc riêng của ai. Thánh thần Chúa được ban cho tất cả mọi người, để mọi người biết tôn vinh danh Chúa. Cho nên, chúng ta đừng sống ích kỷ, nhỏ nhen, và ganh ghét, mà trái lại, chúng ta hãy biết chia sẻ, cởi mở, quảng đại, bao dung, yêu thương và giúp đỡ anh chị em của mình
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con một lòng tin vững bền để chúng con biết ra khỏi chính mình mà sống quảng đại, chia sẻ với anh chị em chúng con. Amen.