CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN A

Lời Chúa: Mt 21,28 – 32.
Đầu lễ:
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại dụ ngôn hai người con. Qua dụ ngôn này, Giáo hội muốn nhắn nhủ chúng ta về đời sống đạo đức đích thực, được thể hiện qua việc làm chứ không phải chỉ bằng lời nói suông. Khi tham dự Thánh lễ này, xin Chúa cho chúng ta biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa trong đời sống hằng ngày của chúng ta nhiều hơn nữa.
Suy niệm:
Qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể câu chuyện dụ ngôn người cha với  hai người con có tính tình khác nhau. Người con thứ nhất ban đầu đã từ chối không làm theo lệnh Cha, nhưng sau đó anh hối hận và đã đi làm theo lệnh của Cha. Người con thứ hai ban đầu đã thưa vâng, nhưng sau đó đã không làm theo ý của Cha. Điều kỳ diệu mà Thiên Chúa nhìn thấy, đó là sự thay đổi trong quyết định chọn lựa sống của mỗi người. Thiên Chúa nhìn thấy không chỉ thái độ vâng phục hình thức bên ngoài, mà là quyết định chọn lựa từ nội tâm con người. Đó chính là mấu chốt của Lời Chúa hôm nay.
Qua dụ ngôn “hai người con”, Chúa Giêsu cố ý nói với các Thượng Tế và các Kỳ Mục là những người tự phụ, cố chấp, không sám hối, không chấp nhận Tin Mừng, không chấp nhận biến đổi đời sống theo Tin Mừng. Cho nên, Chúa Giê-su đã nói: “Tôi bảo thật các ông, những người thu thuế và gái điếm sẽ vào Nước Thiên Chúa trước các ông. Vì Gioan đã đến với các ông trong đường công chính, và các ông không tin ngài; nhưng những người thu thuế và gái điếm đã tin ngài. Còn các ông, sau khi xem thấy điều đó, các ông cũng không hối hận mà tin ngài” (Mt 21, 31 – 32 ).
Và hôm nay, Ngài cũng đang nói với chúng ta, những Kitô Hữu Công Giáo thích “nổi tiếng đạo đức, làm bộ đạo đức” hơn là “đạo đức”, thích “biết Lời, biết luật” hơn là “giữ luật, giữ Lời”, thích giảng giải và đòi buộc người khác giữ luật mà mình lại không giữ, thích xem thường người khác và không chấp nhận ai xem thường mình. Nói chung là, chúng ta đang sống dối trá với bản thân mình, với mọi người và đáng sợ nhất là dối trá với cả chính Thiên Chúa.
Dối trá vì chúng ta là những người nói mà không làm, hoặc nói một đàng, làm một nẻo… Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta hãy “làm”, và hãy “sám hối và tin vào Tin Mừng”, như người con thứ nhất, “Con không muốn đi đâu”, nhưng sau đó, nó hối hận nên lại đi”.
Hối hận, hay sám hối là khiêm tốn nhận ra mình đã không vâng lời Cha, không bỏ ý riêng mình mà làm theo ý Cha, đã lỡ từ chối lời mời gọi của Cha, và nay, nhất quyết thực hành theo ý của Cha.
Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu, là khiêm tốn tự hạ đến mức tận cùng mới có thể thực hiện được ý muốn của Thiên Chúa ( x. Pl 2, 5 – 8 ).
Vâng, phải thực hiện ý muốn của Thiên Chúa, mới được vào Nước Trời. Chúa Giêsu cũng đã từng nói với các người Pharisêu: “Không phải những ai nói: ‘Lạy Chúa, Lạy Chúa !’ là được vào Nước Trời đâu, nhưng chính là thi ‎hành ý muốn của Cha tôi” ( Mt 7, 21).
          Câu chuyện dụ ngôn này nhắc nhở chúng ta rằng tin không phải chỉ là nói vâng dạ, hay tuyên xưng như khi đọc kinh tin kính nhưng còn là sống niềm tin qua những việc làm cụ thể. Những việc làm cụ thể cần thiết như chuyên cần cầu nguyện, tha thứ hoàn toàn cho người khác, tìm kiếm Thiên Chúa bằng cách chú tâm tới những nhu cầu chính đáng của người khác. Điều đáng kinh ngạc là khi chúng ta trung tín chu toàn những việc bé nhỏ, thì chúng ta sẽ được thay đổi, và chúng ta biết sống yêu thương anh chị em mình.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con luôn biết thực hành Lời Chúa, biết vâng lời Chúa, biết làm theo thánh ý Chúa, biết trở về với Chúa, chứ không chỉ có nói suông mà thôi.