CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN C

TIN MỪNG: (Lc 15, 1-32).
1Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi thường đến gần Ðức Giêsu mà nghe Người. 2Còn những người thuôc phái Pharisêu và các kinh sư thì lẩm bẩm: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”. 3Ðức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:  4”Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? 5Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. 6Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó”. 7Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn. 8”Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được? 9Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm đuợc đồng quan tôi đã đánh mất”. 10Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”…..
Chú giải
-“Những người thu thuế và những người tội lỗi”  (15,1): Là thành phần những người vô đạo, vô luân, ở bên lề cộng đoàn những người Do Thái. Họ đến với Chúa Giêsu, vì tìm thấy nơi Người lòng thương xót thứ tha, là Đấng đến “để tìm và cứu những gì đã mất”  (19,10).
-“Lẩm bẩm”  (15,2): Là thái độ thường xuyên của những người Pharisêu và các Kinh sư (5,30; 19,7). Họ không nói công khai, không đích thân gặp Chúa Giêsu, nhưng nói sau lưng, nói lén. Nhưng Chúa biết hết lòng dạ đen tối của họ.
Kể chuyện Đức Giêsu
-Người đón tiếp kẻ tội lỗi:
“Ông này đón tiếp phường tội lỗi, và ăn uống với chúng”  (15,2), những người Pharisêu và các kinh sư đã trách móc Chúa Giêsu như thế.
Họ gọi Chúa là “Người đón tiếp kẻ tội lỗi”. Không những đón tiếp mà còn: “ăn uống chung”  với thành phần này nữa : Đối với họ đó là một điều xấu, nhưng đối với Thiên Chúa, điều đó cho thấy Thiên Chúa là Đấng Giàu Lòng Xót Thương, nhân từ tha thứ cho kẻ tội lỗi.
Người chính là người chăn chiên đi tìm con chiên lạc. Người chính là người đàn bà đi tìm đồng bạc đánh mất.
Lời Chúa dạy hôm nay là một Tin Mừng cho chúng ta, bởi vì trong số những người tội lỗi được Chúa thương xót và thứ tha, có chúng ta.
Trước mặt Thiên Chúa, tất cả chúng ta đều là những kẻ tội lỗi lầm lạc. Chúa biết rất rõ về mỗi con người. Chúa thấy rõ mỗi con người yếu đuối, tội lỗi như thế nào. Nhưng Chúa vẫn thương, vẫn ban ơn dư đầy.
Biết bao điều may lành, hạnh phúc Chúa đã ban cho cuộc đời chúng ta, mặc dù chúng ta đâu xứng đáng. Nhưng quyền năng sức mạnh của Chúa thương xót có khả năng chữa lành chúng ta, dẫn chúng ta “trở về nhà”  (15,6).
Khi chúng ta thấy mình tội lỗi, chúng ta nhận ra Chúa đang đến gần chúng ta, bởi vì Người là đấng: “Đón tiếp kẻ tội lỗi”.
-Người đi tìm con chiên lạc:
Mỗi người chúng ta đều là con chiên lạc, được Chúa đi tìm, được Chúa mang trên vai đưa về đàn chiên của Người là Hội Thánh, được Chúa săn sóc chữa lành bằng các Bí Tích của Hội Thánh.
Điều làm cho Chúa vui lòng, là con người biết mình có tội, biết ăn năn sám hối trở về với tình thương của Thiên Chúa: “Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”  (15,7).
Nghe Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy khiêm nhường nhận mình còn rất nhiều thiếu sót, rất nhiều tội lỗi. Tự sức chúng ta không cứu được mình, không thể chữa lành được mình, không thể tự mình trở về với Chúa. Chúng ta cần có Chúa giúp, cần Chúa xót thương, giống như con chiên lạc cần có chủ nó đi tìm, mang trên vai đưa về cùng đàn chiên, săn sóc chữa lành cho.
Hãy cậy trông nơi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.
Đừng sợ Chúa ! Đừng tránh xa Chúa ! Bởi vì Người không phải là ông chủ khắc nghiệt tàn bạo. Người là Cha nhân từ bao dung, là Đấng hay thương xót thứ tha.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chỉ có Thiên Chúa mới thương yêu loài người như thế. Chúng ta phải đáp lại tình thương ấy như thế nào?
-Trước hết, hãy ghi sâu trong tâm trí: Chúa thương tôi. Vì Chúa thương tôi, nên tôi sống vui, bình an hạnh phúc, và nhất là sống biết ơn Chúa. Đừng quên ơn Chúa.
-Thứ đến, hãy cố gắng noi gương tình thương của Chúa, biết yêu thương hết mọi người. Yêu thương nhau thì cuộc sống mới vui tươi nhẹ nhàng. Chỉ có tình thương mới đem lại hạnh phúc, bớt đi những khổ đau, nước mắt trong đời.
Nhớ mình được Chúa thương và luôn cố gắng yêu thương nhau, yêu thương mọi người: đó là điều ta phải cố gắng hằng ngày, cố gắng suốt đời.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, Chúa thương xót kẻ có tội, xin thương xót con tội lỗi muôn vàn. Chúa chữa lành các bệnh tật tâm hồn, xin xót thương con yếu đuối trong tâm hồn. Xin đến với con. Xin dắt đưa con trở về với Chúa. Amen.
Câu chuyện minh họa
…Nước lớn đổ về, chuyến đò chở 20 em học sinh bị nước cuốn trôi. Các em hoảng hốt kêu la. Một người đàn ông bị què 2 chân chèo xuồng gần đó, ông chuyên đi xin nước cơm để về cho heo ăn. Nghe tiếng các em kêu cứu, ông cũng sợ nguy hiểm. Què 2 chân, có chuyện gì chắc chết. Nhưng ông nghĩ thương các em học sinh, ông già rồi có chết cũng được, các em còn nhỏ tội nghiệp. Ông nhảy xuống nước bơi đại vào đám trẻ đang lóp ngóp, có đứa gần chìm, đứa nào cũng uống đầy bụng nước. Những đứa biết bơi ông cho bám vào xuồng. Những đứa không biết bơi ông túm tóc lôi lên…Ông cứu được cả 20 em. Không em nào chết.
Ngày xưa, Chúa Giêsu cũng đã vì thương mà xuống thế gian cứu loài người chúng ta như vậy.