CHÚA NHẬT 21 THƯỜNG NIÊN C

TIN MỪNG: (Lc 13, 22-30).
22Trên đường lên Giêrusalem, Ðức Giêsu đi ngang qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy. 23Có kẻ hỏi Người: «Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không?» Người bảo họ: 24»Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được. 25»Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: «Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào!», thì ông sẽ bảo anh em: «Các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến!» 26Bấy giờ anh em mới nói: «Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi». 27Nhưng ông sẽ đáp với anh em: «Ta không biết các anh từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính!». 28»Bấy giờ anh em sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Ápraham, Ixaác và Giacóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài. 29Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa. 30»Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót».
Chú giải
-“Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào”  (13,24): Để được vào Nước Trời, phải cố gắng nhiều, phải chiếu đấu nhiều. Chúa thương yêu mọi người, Chúa muốn cứu độ hết mọi người, nhưng mỗi người phải cố gắng, phải chiến đấu mới được cứu. Nước trời không có chỗ cho những kẻ lười biếng.
-“Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi”  (13,26): Là những người được biết Chúa, được nghe Lời Chúa, nhưng lại đi “làm điều bất chính”  (13,27), nên cũng bị “đuổi ra ngoài”  (13,28). Không phải chỉ mang danh là môn đệ mà thôi, nhưng phải thực sự làm việc tốt lành thì mới được vào dự tiệc Nước Thiên Chúa.
Kể chuyện Đức Giêsu
Chúa Giêsu  nói: “ Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào”  (13, 24).
-Hãy chiến đấu
Để được vào Nước Thiên Chúa phải “chiến đấu”, nghĩa là phải cố gắng, phải chịu khó, phải hi sinh nhiều.
Đừng nghĩ rằng chỉ cần là người có đạo, chỉ cần mang danh là dân của Chúa, chỉ cần làm các việc đạo ở nhà thờ là chắc ăn sẽ được vào Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã nói thẳng: “Ta không biết các ngươi từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt Ta, hỡi những quân làm điều bất chính”  (13,27).
Mặc dù là người có đạo, nhưng lười biếng làm việc tốt, năng làm điều xấu, cũng có thể bị đuổi ra ngoài. Trong lúc có thể có những kẻ từ xa, bên Đông bên Tây, lại được vào Nước Trời bởi vì họ đã cố gắng làm điều lành, lánh điều dữ.
-Qua cửa hẹp
Cửa vào Nước Thiên Chúa là  “cửa hẹp”, nghĩa là phải hạ mình xuống, phải thu nhỏ mình lại mới vào được.
Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta cần phải khiêm nhường,  đừng kiêu ngạo, bởi vì sẽ “có những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót”  (13, 30).
Phải khiêm nhường để nhận ra mình có tội, cần đến Lòng Thương Xót thứ tha của Thiên Chúa, cần được Người ban ơn cứu độ.
Cần phải xin Chúa ban ơn cho chúng ta biết nhận ra tội lỗi của mình. Chúng ta phạm tội nhiều, nhưng nhiều khi chúng ta thiếu ơn Chúa để nhận ra mình có tội.
Chúng ta cần ơn Chúa để nhận ra sự phù du mau qua của trần gian, sự nguy hiểm của của cải vật chất, tiền bạc, hư danh đời này.
-Để được vào
Chúng ta có thể mất linh hồn, nếu chúng ta cứ tiếp tục thói nguội lạnh bê trễ, nếu chúng ta vẫn tiếp tục ở lại trong tội lỗi, nếu chúng ta kiêu ngạo cứng lòng không chịu ăn năn sám hối sửa đổi.
Lời Chúa dạy ta phải luôn luôn chiến đấu với chính mình.  Phải luôn luôn cố gắng để loại ra khỏi tâm hồn mình mọi thứ mầm mống của tính tham lam, háo danh, hờn giận đố kỵ, nhất là thói kiêu căng tự ái, ghen tỵ.
Chúng ta hãy cố gắng đổi mới chính mình để trở nên con người mới, theo mẫu mực của Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúng ta đều là những con người tầm thường tội lỗi, không đủ khả năng để có những cố gắng to lớn, không biết làm sao để chiến đấu cho anh dũng phi thường. Chúng ta hãy chọn con đường bình thường vừa sức chúng ta: Hãy cố gắng, hãy chiến đấu hằng ngày, từng chút một, cách khiêm tốn…
Thí dụ: Hằng ngày hãy năng cầu nguyện với Chúa, bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào. Thỉnh thoảng âm thầm gặp gỡ Chúa trong lòng, nói với Chúa: “Chúa ơi, con yêu mến Chúa, con muốn sống đẹp ý Chúa…”
Thí dụ: Hằng ngày hãy cố gắng ăn ở nhã nhặn, luôn luôn nhân ái, tử tế với mọi người. Quyết tâm không bao giờ cố tình làm khổ ai, làm hại ai, dù cho có lợi cho mình.
Đó là những việc tốt, việc nhỏ. Việc nhỏ nhưng cố gắng làm cho thật tốt. Cứ như thế, chắc chắn Chúa sẽ thương ta nhiều lắm, chắc chắn Chúa sẽ ban Nước Trời cho chúng ta.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con thực hành Lời Chúa dạy hôm nay. Xin cho con thấy rõ cửa hẹp để được vào Nước Trời, biết yêu mến cửa hẹp đó, biết cố gắng đi vào cửa hẹp đó, mỗi ngày suốt cuộc đời của con. Amen
Câu chuyện minh họa
Khi còn trẻ, thánh Phanxicô thường giúp cha mẹ bán vải. Gia đình Phanxicô ở Assisi có một tiệm vải rất lớn, khách đến mua nườm nượp. Một lần, có người nghèo kia đến cửa tiệm xin Phanxicô giúp đỡ. Nhưng vì quá bận rộn bán hàng, Phanxicô chẳng đếm xỉa gì tới. Một lát sau, khi đã ngơi khách, Phanxicô nhìn quanh tìm người nghèo ấy, thì ông ta đã đi mất tiêu rồi. Phanxicô hết sức ân hận, đối với chàng, từ chối làm điều tốt cho người khác là một tội lớn. Thế rồi, bỏ mặc cửa tiệm, chàng hối hả chạy ra ngoài để tìm người nghèo đó. Chàng chạy qua phố, chạy tới chạy lui, hỏi thăm người này người nọ. Mọi người nghĩ chắc chàng đang rượt theo một tên ăn trộm nào đó. Chạy đến cổng thành, chàng quá mệt, nhưng sau cùng cũng tìm được ông ta. Chàng cho ông ta hết tất cả số tiền có trong túi, cho luôn cả cái áo choàng đẹp đang mặc nữa. Ông người nghèo vô cùng bối rối, chưa kịp nói lời cám ơn, thì Phanxicô đã chạy trở về tiệm, lòng rất vui sướng thanh thản…