CHÚA NHẬT 20 THƯỜNG NIÊN NĂM C

Lời  Chúa: (Lc 12, 49-53).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-“Thầy đến ném lửa vào mặt đất” (12,49): Đức Giêsu đã đến với loài người (5,32; 19,10). Người đến đầy Thánh Thần, đầy lòng tốt lành và từ bi thương xót. Người loan báo Tin Mừng cho người nghèo, chữa lành kẻ bệnh tật và tha thứ cho người tội lỗi. Tất cả những việc Người làm ấy giống như một ngọn lửa cháy lên sưởi ấm, soi sáng và thanh luyện cả trần gian.
-“Thầy còn một phép rửa phải chịu” (12,50): Chúa Giêsu đang trên đường tiến về Giêrusalem để đi vào cuộc Thương khó. Trái tim Người khao khát hoàn tất công việc mà Chúa Cha đã giao cho Người, là cứu độ trần gian mà giá phải đền chính là cuộc khổ nạn và cái chết trên Thập giá. Đó chính là “Phép rửa” (12,50) mà Người khắc khoải mong chờ.
-“Đem sự chia rẽ” (12,51): Chúa Giêsu là Đấng đến để đem bình an cho nhân loại (2,14; 7,50; 10,5). Tuy nhiên khi đi theo làm môn đệ Người, người ta phải chấp nhận hi sinh tất cả, ngay cả những người thân, ngay cả khi bị mọi người xung quanh coi là ô nhục hay điên rồ: “Chúng tôi rao giảng một Đức Kitô bị đóng đinh, điều mà người Do Thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và Dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, Đấng ấy chính là Đức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa” (I Cr 1,23-24).
KỂ CHUYỆN ĐỨC GIÊSU
Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta một sự thật: cuộc đời theo Chúa có nhiều khổ đau, nhiều hi sinh, nhiều chiến đấu, nhiều chia ly: “Anh em đừng tưởng Thầy đến đem hòa bình cho trái đất đâu” (12,51).
-Cuộc đời của Chúa
Trước hết đó chính là cuộc đời của chính Chúa Giêsu, khi Người vâng theo ý Cha đến trần gian. Ngọn “lửa” hi sinh hiến tế hằng thiêu đốt Chúa từ lúc Người vào trần gian, vẫn không ngừng cháy trong trái tim của Người. Và “Phép rửa” mà Chúa vẫn khắc khoải chờ đợi chính là những đau khổ trong tâm hồn và thể xác để hoàn thành việc cứu chuộc loài người.
Chúa biết trước tất cả. Chúa tự nguyện sẵn sàng đón nhận tất cả. Chúa vui chịu tất cả mọi đau khổ vì vâng phục ý Cha, đau khổ để cứu độ loài người.
Chúa lại còn ước mong ngọn lửa hi sinh hiến tế Chúa đốt lên trong trần gian đó được cháy lên, bùng lên: “Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (12, 49). Nghĩa là Chúa ước mong chính chúng ta, những ai tin theo Chúa, cũng phải noi gương Chúa sẵn sàng chịu hi sinh đau khổ vì yêu thương như vậy.
-Cuộc đời của người môn đệ
Cuộc đời của chúng ta, người môn đệ đi theo Đức Giêsu, cũng phải vui chịu nhiều hi sinh khổ đau. Chúa đã đi trên con đường Thánh giá, con đường khổ đau, vì vâng phục ý Chúa Cha và để cứu chuộc trần gian, thì người môn đệ theo Chúa cũng phải làm như vậy, cũng phải bước đi như vậy.
Chúng ta không cần phải tìm thêm những đau khổ vô ích cho mình, cho người khác. Hãy vui lòng đón nhận những đau khổ Chúa gửi cho. Hãy bình tĩnh, khiêm tốn và cậy trông đón nhận những đau khổ trong đời mình.
Nếu chúng ta biết đón nhận những đau khổ với lòng khiêm nhường, lòng tin cậy, thì Chúa sẽ ở bên chúng ta, Chúa sẽ thương chúng ta.
Hãy nhớ, chính Đức Giêsu Chúa chúng ta cũng đã đi qua cuộc đời này trong đau khổ như chúng ta, và hơn chúng ta nữa. Có lẽ những đau khổ của chúng ta chưa là gì so với những đau khổ Chúa đã phải chịu trong 33 năm cuộc đời, trong 3 năm đi rao giảng, và nhất là trong 3 giờ hấp hối trên Thánh Giá.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúng ta phải ghi nhớ điều này: không thể đi theo Chúa mà không có Thánh giá. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Khi chúng ta bước đi không có Thánh giá, chúng ta không phải là môn đệ của Chúa: chúng ta là Giáo dân, là Linh mục, là Giám mục…nhưng không phải là môn đệ của Chúa”. Thánh giá của Chúa Giêsu là tiếng gọi con đường Thánh giá chúng ta phải đi trong cuộc sống mỗi ngày.
Cầu nguyện
Lạy Chúa, con phó thác đời con cho Chúa. Con hết lòng tin cậy vào Chúa khi hạnh phúc cũng như lúc khổ đau. Xin cho con luôn luôn theo Chúa trong mọi nơi mọi lúc. Amen