CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN NĂM B

Lời Chúa: Ga 1,35 – 42.
Đầu lễ:
Lời Chúa trong Chúa nhật hôm nay thuật lại việc các môn đệ được Chúa kêu gọi đến với Chúa và ở lại với Chúa. Sau khi được ở với Chúa, các môn đệ đã nhận ra ơn gọi của mình là đi theo Chúa và làm chứng cho Chúa. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chính chúng ta ý thức bổn phận mang Chúa đến cho mọi người, đặc biệt chúng ta biết làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống thường ngày của chúng ta.
Suy niệm:
Trong bài Tin Mừng hôm nay ghi lại việc thánh Gioan Tiền Hô đã chỉ vào Chúa Giêsu và giới thiệu cho hai học trò của mình: Đây là Chiên Thiên Chúa. Hai môn đệ liền đi theo Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu quay lại, thấy các ông đi theo mình thì hỏi : Các anh tìm gì ?  Họ đáp: Thưa Thầy, Thầy ở đâu ?  Chúa Giêsu đã nói với họ: Hãy đến mà xem. Với lời mời gọi này, Chúa Giêsu đã rộng mở đôi tay và rộng mở trái tim để cho hai môn đệ được bước vào trong tình yêu của Ngài, được cảm nếm và tận hưởng tình yêu của một vị Thiên Chúa. Họ đã đến, đã xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm đó.
Trước hết, các môn đệ đã đáp lại lời mời gọi của Chúa và đến tận nơi, để được tận mắt xem thấy Chúa, thấy được cuộc sống và cả con người của Ngài. Đến và xem nơi Chúa ở, là một trải nghiệm thiêng liêng trong tâm hồn. Họ đã ở lại với Ngài ngày hôm ấy. Ở lại với Chúa là một bước quan trọng trong ơn gọi theo Chúa. Vì Thiên Chúa gọi ai, thì trước hết, Ngài muốn cho họ được ở lại với Ngài, được sống thân tình với Ngài, được cùng chia sẻ cuộc sống với Ngài. Gặp Chúa và ở lại với Chúa là một cảm nghiệm thiêng liêng và hạnh phúc, là một dấu ấn không dễ phai mờ trong tâm hồn.
Những ai khi đã gặp gỡ Chúa, được ở lại với Ngài, được trải nghiệm thiêng liêng, thì chắc chắn sẽ được Chúa biến đổi. Ông Anrê, một trong hai môn đệ hôm đó được gặp Chúa Giêsu, anh đã không thể giữ riêng trong lòng niềm vui và hạnh phúc, anh đã tìm gặp em mình là Simon và nói : Chúng tôi đã gặp Đấng MesiaRồi ông dẫn em mình đến gặp Chúa Giêsu.
Hành trình của hai môn đệ hôm nay cũng là hành trình của mỗi người trong chúng ta khi đi theo Chúa. Trước hết, Chúa gọi ai là để họ được ở với Chúa, được Chúa huấn luyện và sẽ được thôi thúc để đến với anh em, chia sẻ và nói cho mọi người về Chúa Giêsu và về kinh nghiệm thiêng liêng của mình.
Mỗi người trong chúng ta đều có chung một ơn gọi, đó là ơn gọi nên thánh. Ơn gọi này phát xuất từ ơn gọi làm con Chúa trong ngày lãnh Bí tích Rửa tội. Với ơn gọi này, mỗi người tín hữu đều được mời gọi đến với Chúa Giêsu để lắng nghe Ngài dạy bảo, ở lại với Chúa Giêsu trong cầu nguyện, trong gặp gỡ tiếp xúc với Chúa và sống trong sự hiện diện của Chúa. Thiên Chúa không phải ở nơi đâu xa, mà Ngài ở ngay trong tâm hồn mỗi người. Thân xác mỗi người là Đền thờ của Chúa Thánh Thần và linh hồn chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa Ba ngôi. Vì thế, Thánh Phaolô dạy chúng ta phải luôn bảo vệ linh hồn và thân xác chúng ta trong trắng, xứng đáng là đền thờ của Chúa.
Ngày hôm nay, Chúa vẫn đang gọi mỗi người. Có những người được gọi để trở thành linh mục, tu sĩ, nhưng đa số là được gọi để sống đời hôn nhân gia đình. Đời sống hôn nhân gia đình là một ơn gọi đặc biệt. Vì thế, những ai đang sống trong ơn gọi này thì đừng quên Thiên Chúa chính là Đấng đã gọi và đã se kết hai người nên nghĩa vợ chồng. Vì là ơn gọi của Thiên Chúa, nên Thiên Chúa muốn họ nên thánh trong ơn gọi của gia đình, và biến gia đình thành một nơi thánh dành cho Thiên Chúa. Vì thế, đừng bao giờ biến gia đình thành nơi tầm thường phàm tục, cũng đừng để gia đình thành nơi chứa chấp tội lỗi và sự ác. Hãy làm cho gia đình thực sự thành nơi Chúa ở, để khi ở với Chúa trong gia đình qua việc đọc kinh, cầu nguyện, qua việc nghe và thực hành Lời Chúa, Chúa cũng sẽ biến đổi các thành viên và cho mỗi người được cảm nhận hạnh phúc trong đời sống gia đình.
Cầu nguyện:
Và Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con, vì chúng con yếu đuối, chúng con cần Chúa đỡ nâng mỗi ngày trong cuộc sống. Không có Chúa, chúng con đâu còn nồng nhiệt hăng say. Xin ở lại với chúng con vì chúng con chỉ tìm Chúa, yêu Chúa và không đòi phần thưởng nào khác ngoài việc được yêu Chúa hơn. Amen.