CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH – NĂM A

Lời Chúa: Ga 20,19 – 31.
Đầu lễ:
Các môn đệ đang sợ hãi giam mình trong phòng kín, nhưng khi gặp thấy Chúa Giêsu phục sinh thì các ông vui mừng, hạnh phúc và tràn đầy hy vọng. Chúa Giêsu phục sinh cũng đang ở giữa chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta hãy vui mừng và tràn đầy hy vọng vào cuộc sống. Vì thế, khi tham dự thánh lễ này, chúng ta hãy vui mừng cùng với Chúa Giêsu dâng lễ tạ ơn lên Thiên Chúa là Cha toàn năng của chúng ta.
Suy niệm: 
Vào chính ngày Phục sinh, Chúa Giêsu đã hiện ra với các Tông đồ tại nhà Tiệc ly để làm cho các ông tin rằng Ngài đã sống lại thật, đồng thời trao cho các ông nối tiếp sứ mạng  của Ngài, và ban Thánh Thần để các ông có quyền tha tội. Nhưng trong dịp này, rất tiếc ông Tôma lại vắng mặt, và ông cũng không tin lời chứng của các Tông đồ kia.
Tám ngày sau, Chúa Giêsu lại hiện ra để củng cố niềm tin cho các Tông đồ, cách riêng cho Tôma. Khi Tôma được thấy những lỗ đinh ở tay và cạnh sườn Ngài thì ông đã tuyên xưng đức tin một cách chân thành: “Lạy Chúa của con, Lạy Thiên Chúa của con”. Ông Tôma đã xem thấy Chúa nên ông đã tin và tuyên xưng một cách mạnh mẽ: Đức Giêsu là Thiên Chúa. Nhưng Đức Giêsu nói với ông: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai không thấy mà tin”.
Sự hoài nghi và cứng lòng của Tôma cũng có ý nghĩa đối với chúng ta. Ông không tin, rồi lại tin khi xem thấy Chúa, điều ấy nhắc nhở cho chúng ta biết rằng chúng ta không tin vào việc Chúa sống lại  qua mấy lời nói suông nhưng dựa vào một người đã tận mắt xem thấy hay thọc ngón tay vào lỗ đinh và đã tuyên xưng đức tin một cách thành thật.
Trường hợp của Tôma đặc biệt soi sáng chúng ta. Ông đã chứng tỏ một sự chân thành và thật lòng nơi đời sống đức tin của ông. Ông không hề cố gắng che đậy những nghi ngờ của mình về Thiên Chúa. Ông không ngừng cho thấy sự yếu đuối và cứng tin của mình nơi đời sống đức tin. Nhưng khi ông đã chạm được Chúa Giêsu, đã thấy được Ngài, thì ông đã sống đức tin của một cách mãnh liệt, hăng say và can đảm. Ông Tôma cũng như chúng ta, ông cũng cần có ơn Chúa để tin, chính vì ơn Chúa đến với ông, nên ông đã sống lòng tin đó một cách mãnh liệt và can trường làm chứng cho Đức Kitô, và trở thành một trong những người tông đồ đầu tiên chịu chết vì đức tin. Chúng ta cũng hãy sống lòng tin của chúng ta như thánh Tôma tông đồ, đó là sống lòng tin của mình một cách mạnh mẽ và can đảm làm chứng cho lòng tin mà chúng ta đang sống.
Hôm nay kính nhớ lòng thương xót của Chúa Giêsu. Giáo hội mời gọi chúng ta nhận ra mình là một tội nhân đã được Chúa cứu chuộc bằng giá máu cực thánh, chúng ta hãy biết đền đáp tình yêu Chúa bằng việc chúng ta biết sống yêu thương, giúp đỡ và chia sẻ cái ăn cái mặc cho anh chị em của mình nơi Giáo xứ, nơi buôn làng của mình. Đồng thời chúng ta cũng dâng những hy sinh, lời cầu nguyện cho những người tội lỗi, nguội lạnh, lìa xa Chúa, xin cho họ biết ăn năn quay trở về với Chúa.
Và hôm nay, Chúa đang cần chúng ta dâng lên cho Chúa những hy sinh đau khổ của mình cho Chúa, biết phó dâng bản thân, gia đình và buôn làng cho lòng thương xót của Chúa. Ước gì mỗi người chúng ta hãy sám hối về lỗi phạm của mình và hãy dâng những hy sinh và lời cầu nguyện cho kẻ có tội được ơn trở về với Chúa. Nguyện xin Chúa là Đấng giầu lòng xót thương tha thứ và ban bình an cho mỗi người chúng ta.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con tình yêu nhiều hơn nữa, để chúng con luôn biết tin tưởng, cậy trông vào tình thương xót của Chúa nhiều hơn nữa. Amen