CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG – NĂM A

Lời Chúa: Mt 3,1 – 12.
Đầu lễ:
Bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ hai Mùa vọng hôm nay nhắc lại sứ điệp của thánh Gioan, kêu gọi chúng ta hãy thực sự trở về với Thiên Chúa bằng hành động thiết thực, chứ không phải bằng lời nói suông cho qua, đó là: “Anh em hãy ăn năn và sám hối”. Ăn năn và sám hối, đó là thật lòng nhận ra những lỗi lầm mà chúng ta đã xúc phạm đến anh chị em, đã làm cho anh chị em buồn lòng và làm cho Chúa cũng buồn. Chính vì thế, khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết quay trở về với Chúa qua việc biết xin lỗi anh chị em và biết bao dung với anh chị em của mình nhiều hơn nữa.
Suy niệm: 
Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi chúng ta qua lời của Thánh Gioan Tẩy Giả: “anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,2).
Mùa Vọng là mùa sám hối để đón Chúa đến. Chúa đã đến âm thầm ở Bêlem. Chúa sẽ đến khải hoàn vào ngày tận thế. Chúa vẫn đang đến với chúng ta mỗi ngày qua các bí tích và các biến cố lớn nhỏ trong gia đình của chúng ta.
Sám hối là nhìn nhận mình đã gieo rắc bao gương mù gương xấu cho anh chị em của mình. Sám hối là tự vấn về những hành động gây chia rẽ của chúng ta nơi Giáo xứ, nơi buôn làng của mình, nơi gia đình của chúng ta. Sám hối là ăn năn về những cử chỉ thiếu bao dung, thiếu bác ái với anh chị em của mình, hay đôi khi chúng ta bắt người khác phải làm theo mình, làm giống mình. Sám hối là nhìn nhận phần trách nhiệm của mình trước gia đình, trước cha mẹ họ hàng.
Chính Thánh Gioan Tẩy Giả trong bài Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta phải xưng thú tội lỗi của mình, đồng thời biết làm hòa với Thiên Chúa qua việc “Hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mt 3,3)
Sửa con đường cho Chúa và sửa lối cho thẳng để Chúa đi, nghĩa là tâm hồn chúng ta phải thật thẳng, không quanh co. Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa của chân thật, Ngài ưa thích sự công minh chính trực, luôn luôn sáng tỏ. Ngài rất ghét sự quanh co, mờ ám, dối trá. Tuy rất ghét sự xấu, sự ác, nhưng Ngài vẫn sẵn sàng tha thứ cho người xấu, người ác khi họ hối cải. Chúa mời gọi chúng ta phải uốn nắn sửa đổi những thói hư tật xấu, nhờ đó thăng tiến bản thân và đổi mới cuộc đời.
Mùa vọng đã trở về, đây chính là thời gian thuận tiện nhất để chúng ta lắng nghe và thực thi sứ mạng của Gioan Tiền hô: sám hối và canh tân để dọn đường đón mừng Chúa đến, bởi vì tâm tình sám hối chính là bước chân đầu tiên trên con đường trở về cùng Chúa và cõi lòng ăn năn chính là một thứ tiền để mua lấy ơn tha thứ.
Cầu nguyện: 
Lạy Cha, chúng con đang đón chờ Chúa Giêsu trở lại trần gian lần thứ hai. Xin cho chúng con biết đón Ngài đến bằng sự sám hối, bằng sự thay đổi cõi lòng, để chúng con luôn biết yêu thương và bác ái với anh chị em của mình nhiều hơn nữa. Amen.