CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG B

Lời Chúa: Mc 1,1 – 8.
Đầu lễ:
Lời Chúa trong Chúa Nhật 2 Mùa Vọng hôm nay, Gioan Tẩy Giả mời gọi chúng ta “hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, hãy sửa lối cho thẳng để Chúa đi”. “Sửa con đường” là sửa tâm hồn của chúng ta để đón Chúa đến trong tâm hồn chúng ta, trong đời sống chúng ta. Vì thế, khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết loại bỏ những tính hư tật xấu, những tội lỗi, những tham lam, những ích kỷ, để tâm hồn chúng ta trong sạch mà đón chờ Chúa đến.
Suy niệm:
Gioan Tẩy giả là vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế. Ngài sống rất khổ hạnh với một áo choàng bằng da lạc đà, ngang lưng thắt một dây da cho gọn ghẽ, còn của ăn là ăn châu chấu độn với mật ong rừng.
Ngài có bổn phận dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Ngài làm phép rửa và rao giảng kêu gọi mọi người thay đổi đời sống để đón Đấng Cứu Thế đến. Phép rửa của Gioan chuẩn bị cho phép rửa của Chúa Giêsu, giúp người ta sám hối, sửa soạn cho việc tha tội.
Đàng khác, cùng với việc làm phép rửa, Gioan Tiền Hô còn giảng dạy, kêu gọi mọi người hãy thay đổi đời sống để đón nhận Đấng Cứu Thế: “Hãy dọn đường Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi “.
Với lời mời gọi của Gioan: “Hãy dọn đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”, chúng ta cần có sửa lại con đường thiêng liêng, là tâm hồn chúng ta thật tốt để đón Chúa đến. Thật ra Chúa đã đến từ lâu, nhưng chúng ta chưa đón nhận được, vì con đường thiêng liêng trong tâm hồn ta đã bị hư hỏng.
Tâm hồn ta có những đỉnh đồi kiêu ngạo luôn muốn nâng mình lên, luôn khoe khoang, không bao giờ chịu thua kém người khác. Tâm hồn ta có những ngọn núi tự ái cao ngất trời xanh, không bao giờ chịu nhận lỗi, không bao giờ chịu tha thứ.
Tâm hồn ta có những hố sâu tham lam muốn chiếm đoạt tất cả, muốn thu vén tất cả vào túi riêng. Tâm hồn ta có những hố sâu chia rẽ, luôn gây ra bất hoà, luôn giận hờn, luôn ganh ghét, luôn nghi kỵ. Tâm hồn ta có những hố sâu đam mê, miệt mài đuổi theo danh vọng, thú vui. Tâm hồn ta có những hố sâu dục vọng nặng nề thú tính, ham muốn.
Tâm hồn ta có những khúc quanh co của sự dối trá, không thành thật với Chúa, không thành thật với người khác và không thành thật với chính mình. Tâm hồn ta có những khúc quanh co của sự trốn tránh bổn phận, của sự giả hình, của lười biếng, của nói hành nói xấu.
Tất cả những ngọn đồi, những vực sâu, những khúc quanh co, những lượn sóng gồ ghề ấy ngăn chặn Chúa đến với ta, ta đến với Chúa. Nên hôm nay, Thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi chúng ta hãy sửa chữa con đường thiêng liêng cho tốt đẹp để đón Chúa Giêsu đến.
Hãy bạt đi thói kiêu căng tự mãn. Hãy bạt đi tính tự ái ngang ngạnh. Hãy lấp đi những hố sâu tham lam, chia rẽ, bất hoà. Hãy lấp đi những hố sâu đam mê, dục vọng. Hãy uốn thẳng lại những quanh co dối trá. Hãy uốn thẳng lại những khúc quanh giả hình. Hãy san phẳng những lượn sóng gồ ghề độc ác. Hãy san phẳng những lượn sóng gồ ghề nói hành nói xấu.
Đổi mới một con đường thì dễ, nhưng đổi mới tâm hồn không dễ chút nào. Ngoài những cố gắng bản thân, còn cần đến những phương thế.
Phương thế thứ nhất đó là đời sống cầu nguyện. Chỉ có trong cầu nguyện chúng ta mới gặp gỡ được Chúa. Chúa sẽ dạy ta biết Thánh Ý của Chúa, để ta thi hành.
Phương thế thứ hai là tâm hồn đơn sơ, biết sống thật thà với chính mình, biết nhìn nhận những yếu đuối lỗi lầm và xin Chúa tha thứ.
Phương thế thứ ba là biết hãm dẹp những tính mê tật xấu, hạn chế những đòi hỏi của thân xác để bắt nó quy phục linh hồn. Giảm bớt những ham mê ăn uống, rược chè cờ bạc.
Thánh Gioan Bao-ti-xi-ta đã sống theo chương trình 3 điểm này, nên Ngài đã trở thành người mở đường cho Đấng Cứu Thế. Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết áp dụng 3 phương thế này trong Mùa Vọng, để chúng ta có thể biến tâm hồn chúng ta thành con đường thẳng tắp cho Chúa Giáng Sinh ngự đến.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, xin cứu chúng con khỏi mọi tội lỗi để chúng con xứng đáng đón rước Chúa đến. Amen.