CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY

Lời Chúa: Mt 17,1 – 9.
Đầu lễ:
Hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta kính nhớ việc Chúa Giêsu Kitô tỏ mình ra cho nhân loại biết về bản tính Thiên Chúa nơi con người bằng xương bằng thịt của Ngài, đang khi Ngài đàm đạo cùng Môisen và Elia, trên một ngọn núi cao, trước mặt ba tông đồ thân tín Phêrô, Giacôbê và Gioan. Việc Chúa Giêsu biến biến đổi hình dạng trên núi, Chúa muốn mỗi người chúng ta phải biết thay đổi và canh tân tâm hồn chúng ta nên tốt hơn mỗi ngày. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết quyết tâm canh tân đời sống và thay đổi tâm hồn.
Suy niệm: 
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúc Giêsu biến hình trên núi, Ngài cùng trò chuyện với ông Môsê và ông Elia. Đây chính là biến cố quan trọng mà Chúa Giêsu muốn cho các tông đồ chứng kiến. Vì khi các tông đồ được chứng kiến biến cố này, các tông đồ được củng cố thêm niềm tin của các ông vào Chúa Giêsu và xác tín hơn vào chương trình cứu độ loài người của Chúa Giêsu, để các ông an tâm tiến bước theo Ngài trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Trong cuộc sống trần gian, Chúa Giêsu che giấu tất cả uy quyền vinh hiển của một Thiên Chúa trong thân phận con người bình thường của Ngài. Như bao nhiêu người khác, Chúa Giêsu cũng gặp những thử thách, cám dỗ, khó khăn. Ngài cũng lo lắng, đau buồn, thương cảm, và sợ hãi trước cái chết mà Ngài phải trải qua. Nhưng, điều khác biệt là Ngài luôn vui lòng đón nhận và làm theo thánh ý Chúa Cha. Ngài sẵn sàng hy sinh chính mình để đem lại hạnh phúc cho mọi người. Ngài chấp nhận dấn thân trọn vẹn và quyết tâm hoàn tất chương trình cứu độ loài người. Ngài muốn trấn an và củng cố niềm tin của những người thân yêu trước những gì thê thảm sắp xảy đến, bằng việc biến hình rực rỡ, bằng việc tỏ cho các môn đệ thấy một phần nào vinh quang của bản tính Thiên Chúa của ngài. Chúng ta được mời gọi tin vào một Thiên Chúa, một Thiên Chúa duy nhất. Điểm khác biệt chính yếu để làm thành đức tin của chúng ta, chính là niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa được đặt vào Chúa Giêsu Kitô. Ngài là Thiên Chúa thật, hiện hữu từ trước vô cùng, toàn năng, và uy quyền. Nhưng ngài đã nhập thể làm người, như chúng ta và sống giữa chúng ta. Ngài có một thân xác hao mòn vì mệt mỏi và thực sự chịu chết cho chúng ta, để đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Chỉ khi nào dám tuyên xưng vinh quang Thiên Chúa hiện thân nơi gương mặt của một con người bằng xương bằng thịt là Chúa Giêsu Kitô, thì khi đó, đức tin của chúng ta mới thực sự là đức tin của người công giáo.
Cuộc sống là một ơn huệ được trao ban, để mỗi người có thể hưởng được hạnh phúc đích thực. Có nhiều cuộc biến hình trong cuộc sống Giáo hội như từ kẻ khô khan nguội lạnh trở thành người sốt mến, tha thiết, từ người tham lam, hà khắc trở thành kẻ rộng lượng và khoan nhân… Đó là những cuộc canh tân và biến hình, đã, đang và sẽ còn tiếp tục xảy ra trong khắp nơi. Tất cả như để chứng minh rằng, ơn Chúa dư đủ cho mọi người, và quyền lực của Chúa luôn luôn vượt thắng ma quỉ, xác thịt và thế gian nơi tâm hồn của mỗi người.
Việc Chúa Giêsu biến đổi hình dạng trên núi, Chúa muốn mỗi người chúng ta phải biết thay đổi và canh tân tâm hồn chúng ta nên giống Chúa. Để nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày, chúng ta phải biết từ bỏ những đam mê và ham muốn nơi con người xác thịt của chúng ta. Chúng ta phải biết từ bỏ rượu chè, vì chính khi chúng ta uống rượu nhiều, nó sẽ hủy hoại gan, thận và nó làm cho chúng ta bị bệnh ung thư gan, ung thư phổi và dẫn đến cái chết. Chúng ta phải biết từ bỏ cờ bạc, số đề, ganh ghét, đố kỵ, chửi bới, đánh đập vợ con, con cái… Khi chúng ta can đảm từ bỏ những thứ xấu xa ấy, chúng ta đang tập biến đổi con người mình, canh tân tâm hồn mình, để nên tốt lành và thánh thiện giống như Chúa Giêsu đã biến hình sáng láng trên núi hôm nay.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi chúng con, để chúng con có thể nên tốt hơn mỗi ngày, hầu có thể làm chứng cho Chúa trong cuộc sống của chúng con qua việc siêng năng cầu nguyện và đọc Kinh Thánh mỗi ngày nhiều hơn. Amen.