CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY – NĂM A

Lời Chúa: (Mt 17, 1-9).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan: Ba môn đệ này về sau cũng lại xuất hiện tại vườn Ghếtsêmani, khi  Đức Giêsu  chịu hấp hối
-Một ngọn núi cao: Núi cao là nơi Thiên Chúa thường tỏ mình ra. Người ta cho rằng đây là núi Tabor.
-Môsê và Êlia: là 2 nhân vật lớn của thời Cựu Ước, cùng xuất hiện để gặp Chúa Giêsu. Môsê là người đem Luật của Chúa đến cho Dân; Êlia là vị Ngôn sứ  vĩ đại hơn hết các Ngôn sứ
-Đám mây sáng ngời: chính là vinh quang nhiệm mầu của Thiên Chúa Toàn Năng (Xh 13,21-22; 34,5; 40,34-35; I V 8,10-12)
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Lên núi cao:
“Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao”
Tại sao Chúa đi đến đó? Tại sao Chúa tới nơi đồi núi hoang vắng này?  Phúc Âm của Luca kể rằng lúc ấy Chúa Giêsu CẦU NGUYỆN (Lc 9,29). Ngài đang chuẩn bị cho chuyến đi cuối cùng lên Giêrusalem (Lc 9,51), và Ngài cần cầu nguyện với Chúa Cha. Trước khi làm việc gì, Chúa Giêsu luôn tìm một nơi hoang vắng để cầu nguyện (Lc 6,12; 9,18; Mt 14,23…).
Cuộc đời của Chúa là như vậy: cầu nguyện và làm việc, làm việc và cầu nguyện. Đúng như Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Người Truyền giáo phải vừa cầu nguyện vừa làm việc. Không có cầu nguyện, công việc Truyền giáo sẽ mất ý nghĩa, suy yếu vì mệt mỏi, vì khó khăn, sớm nguội lạnh lòng nhiệt thành” (Tông Huấn Niềm vui của Tin Mừng, 262)
2.Biến đổi hình dạng:
“Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng”
-Chúa Giêsu vừa loan báo cho các môn đệ biết trước về cuộc thương khó đang chờ đón Ngài (Mt 16,21), và Ngài đang dẫn  các ông lên Giêrusalem. Lên Giêrusamen là đến với Thập Giá để chịu nhục hình, bị coi như một tên tội phạm, chịu đau đớn, bị đóng đinh vào thập giá và chết. Trước mắt các môn đệ chỉ toàn mầu đen tăm tối.
-Nhưng cảnh Chúa biến hình đổi dạng trên núi là vinh quang: mặt Chúa sáng rực như mặt trời, áo ngài mặc chói loà ánh sáng. Lòng các môn đệ lúc đó tràn đầy phấn khởi vui mừng. Các ông đã thấy vinh quang đằng sau nỗi nhục nhã, niềm vui theo sau những khổ đau. Các ông đã hiểu rằng đau khổ của Thập Giá chỉ là một cuộc Vượt Qua để đến vinh quang Phục Sinh.
3.Xuống núi:
“Thầy trò từ trên núi xuống”
-Phêrô muốn kéo dài giây phút hạnh phúc trên núi, ông muốn ở lại luôn với ánh vinh quang rực rỡ. Nhưng Chúa Giêsu lại dẫn họ xuống núi. Xuống núi là theo Chúa xuống với anh em trong cuộc đời. Xuống núi là cùng với Chúa chịu đau khổ, hi sinh, cứu chuộc loài người.
-Thánh Phaolô đã viết cho cộng đoàn Côrinthô: “Đức Giêsu vốn giầu sang, nhưng đã trở nên nghèo vì chúng ta, để chúng ta được trở nên giầu sang nhờ cái nghèo của Người”  (II Cr 8,9). Khi xuống trần gian, Chúa Giêsu đã không tìm vinh quang hay hạnh phúc cho riêng mình. Người sinh ra và lớn lên trong nghèo khổ. Khi đi rao giảng Tin Mừng, Người sống cho mọi người, giúp đỡ mọi người. Người chết trên Thập Giá để hiến mạng sống cứu chuộc mọi người.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Sống đạo là cố gắng hằng ngày để sửa mình, để biến đổi cuộc đời mình theo mẫu gương của Chúa Giêsu.
Gia đình chúng ta phải tập hi sinh, phải tập nghĩ đến người khác, nhất là quan tâm đến người nghèo. Sống đạo của Chúa, chúng ta không thể sống ích kỷ, không thể sống cho riêng mình. Hãy làm theo lời dạy của ĐTC Phanxicô: “Noi gương Chúa, các Kitô hữu chúng ta hãy nhìn đến cảnh LẦM THAN của anh chị em mình. Hãy động chạm đến, gánh lấy, và làm những việc cụ thể để thoa dịu những lầm than ấy” (ĐTC Phanxicô, Sứ điệp Mùa Chay 2014)
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm gương hi sinh, yêu thương và phục vụ, xin giúp chúng con bắt chước Chúa, sống như Chúa.Amen