CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN NĂM C

Lời Chúa: (Lc 12, 35-40).
THÍCH LỜI CHÚA
-“Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về” (12,36): Thiên Chúa như ở xa, như vắng mặt trên trần gian. Vì thế, con người dễ bỏ quên Người, quên bổn phận đối với Người. Chúa Giêsu dạy phải coi chừng, phải tỉnh thức để luôn luôn hướng về Người.
-“Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng” (12,40): Phải sẵn sàng, có nghĩa là đừng để lòng mình ngủ quên trong những đam mê trần gian, của cải vật chất, thú vui tội lỗi…Nhưng hãy biết nâng lòng mình lên, tìm những giá trị vĩnh cửu. Cuộc đời mỗi người sẽ có lúc chấm dứt, mọi người đều phải đến trước mặt Con Người. Chính Người sẽ là ông chủ xét xử cuộc đời mỗi người chúng ta.
KỂ CHUYỆN ĐỨC GIÊSU
Thiên Chúa là ông chủ của trời đất muôn loài, của nhân loại. Người ban cho loài người thế giới này, cuộc sống này. Là đầy tớ của chủ, con người phải trung thành sống theo ý chủ. Ý Chúa muốn là: phải tỉnh thức sẵn sàng để đón Chúa mỗi ngày.
-Tỉnh thức sẵn sàng
Trước khi làm bất cứ việc gì, ta thường phải chuẩn bị sẵn sàng trước. Càng có sự chuẩn bị chu đáo, thì công việc mới có kết quả tốt. Công việc càng quan trọng, sự chuẩn bị càng phải sẵn sàng chu đáo. Có một việc rất quan trọng đòi chúng ta phải hết sức sẵn sàng: đó là chuẩn bị để gặp Chúa, chuẩn bị cho phần rỗi linh hồn, chuẩn bị cho cuộc sống đời đời. Nhưng thật đáng tiếc, đây lại là những cái chúng ta ít chuẩn bị sẵn sàng nhất. Bởi đó, hôm nay Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta thật rõ ràng: “Anh em hãy sẵn sàng, vì chính lúc anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến”  (12, 40).
Phải chuẩn bị sẵn sàng Chúa đến như người đầy tớ chờ đợi ông chủ về nhà muộn, như người chủ nhà canh phòng kẻ trộm đến nửa đêm. Chúa thương chúng ta. Chúa biết phần rỗi đời đời là rất quan trọng. Quan trọng hơn tất cả mọi việc khác. Nên Người dạy chúng ta: phải tỉnh thức, phải sẵn sàng, phải chuẩn bị.
-Đón Chúa mỗi ngày
Cách chuẩn bị tốt nhất cho phần rỗi đời đời của ta, đó là phải đón Chúa đến với ta mỗi ngày: “Hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn” (12,35).
Chúa đến với ta qua từng biến cố cuộc đời buồn vui mỗi ngày, mà tôi phải nhìn thấy trong đó tình yêu Chúa dành cho ta. Chúa đến qua tha nhân mà tôi phải thương mến, phải tôn trọng, phải đối xử như anh chị em của tôi. Chúa đến trong Lời Chúa, mà tôi phải đọc, phải suy gẫm,  phải đem ra thực hành mỗi ngày. Chúa đến trong Bí Tích Thánh Thể mà tôi phải siêng năng và sốt sắng lãnh nhận trong Thánh Lễ.
Nếu chúng ta biết luôn luôn đón tiếp Chúa đến như thế trong cuộc sống mỗi ngày, chúng ta sẽ không phải lo sợ Chúa đến bất ngờ. Chúng ta sẽ đi qua cuộc đời này trong bình an, sống bình an, để rồi chết bình an, bước vào đời sau bình an để hạnh phúc đời đời với Chúa: “Ông chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ”   (12,37)
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Tỉnh thức sẵn sàng để đón Chúa mỗi ngày như thế là một việc khó, tự sức loài người chúng ta không làm được. Phải có ơn Chúa, phải cầu nguyện xin Chúa giúp. Bởi vậy, ngoài việc phải tỉnh thức, Chúa dạy còn phải cầu nguyện: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn” (21,36).
Thiên Chúa là chủ của muôn loài, chính Người dựng nên mọi sự, Người ở trên tất cả, Người thấu suốt tất cả. Người biết hết, biết lòng mỗi người. Hãy cầu nguyện xin Người xót thương, xin Người cứu chúng ta khỏi những cám dỗ trần gian, để luôn luôn biết tỉnh thức sẵn sàng.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, xin tỏ lòng xót thương con, xin cứu con khỏi vòng tội lỗi. Chúa là Đấng Cứu Độ con, con mong đợi Chúa đến, để dẫn con vào cuộc sống trường sinh. Amen