CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN NĂM C

Lời Chúa: (Lc 12, 13-21).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-“Đồ ngốc” (12,20): Ông phú hộ là một người rất giỏi làm giầu, giỏi tính toán, nhưng lại bị Chúa trách là ngu ngốc. Ông quên là mình sẽ phải chết. Ông nghĩ là mình sẽ sống mãi để hưởng của cải ê hề dư thừa trong nhiều năm, tha hồ mà “nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi cho đã” (12,19). Khi chết rồi, những của cải ông đã thu tích chẳng giúp ích gì cho ông cả.
-“Làm giầu trước mặt Thiên Chúa” (12,21): Trước mặt Thiên Chúa chỉ có một thứ của cải có giá trị, làm cho con người được sống đời đời, đó là: “Mến Chúa, yêu người” (10,25-28). Biết yêu thương mới là người giầu có trước mặt Thiên Chúa.
KỂ CHUYỆN ĐỨC GIÊSU
Chúa Giêsu kể câu chuyện về “một nhà phú hộ kia”. Ông này đúng là một mẫu người thành đạt: ham làm giàu, chí thú làm ăn, có tầm nhìn xa, biết tính toán, biết đầu tư tích lũy. Thế mà Chúa Giêsu lại bảo ông ta là “Đồ ngốc” (12,20). Ông ngốc dại ở chỗ “thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa ” (12,21).
-“Thu tích của cải cho mình”
Bắt đầu là câu chuyện về 2 anh em trong nhà tranh dành của cải với nhau: “Xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi” (12,13).
Xưa cũng như nay, luôn có chuyện tranh dành tiền bạc, của cải, đất đai… ngay giữa những anh em ruột thịt, giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ chồng, giữa bạn bè. Tiền bạc của cải vật chất đã làm cho con người mất tình nghĩa với nhau, mất hạnh phúc trong gia đình, trong xã hội. Bởi đó, Chúa dạy: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam” (12,15).
Con người cần có tiền bạc, tài sản, đất đai để sống, nên phải siêng năng làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Biếng nhác, say sưa rượu chè, không lo làm việc để làm ra của cải nuôi thân là điều xấu, là tội, trái ý Chúa.
Tuy nhiên, đừng quên rằng của cải dễ làm cho lòng người nên mù quáng, sống thiếu tình thương…xúi phạm con người phạm tội, lỗi đức bác ái, phạm đức công bình. Lòng tham của cải thường làm cho con người trở nên nguội lạnh việc đạo đức, không lo phần linh hồn…
Đó là trường hợp của ông nhà giầu kia: Ông chỉ biết có tiền của, chỉ lo thu tích cho bản thân, mà không nghĩ tới ai, không thương ai giúp ai: “Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã” (12,19). Nhất là ông quên cả Chúa, quên cả linh hồn mình. Ông quên mình sẽ có ngày phải chết.
-“Làm giàu trước mặt Thiên Chúa”
Khi chết con người phải bỏ lại tất cả, chỉ những gì chúng ta làm vì yêu thương, vì mến Chúa yêu người, sẽ tồn tại, giúp chúng ta được sống đời đời với Chúa.
Chúa yêu thương loài người, dựng nên loài người, dành cho loài người cuộc sống vĩnh cửu, hạnh phúc lâu dài. Đó là Nước Trời, cõi Thiên đàng sáng láng.
Để được vào Thiên đàng không cần phải có nhiều tiền nhiều của, không cần phải giàu sang, không cần phải xây kho lẫm tích trữ…Chỉ cần có một tấm lòng như Chúa Giêsu: biết hi sinh quên mình vì tình thương.
Ông nhà giàu tưởng là mình khôn, nhưng thực ra là “ngốc”, vì ông chỉ dùng tiền của để sung sướng cho riêng mình, không nghĩ đến ai, không có ích cho ai. Trước mặt Thiên Chúa ông thật nghèo nàn, linh hồn ông thật nghèo nàn.
Chúa Giêsu thương ta, Người dạy chúng ta biết cách “Làm giàu trước mặt Thiên Chúa” (12,21), đó là noi gương Chúa mở lòng mình, hi sinh quên mình vì tình thương.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Lời Chúa dạy hôm nay:
Mọi sự đều bởi Chúa, nhờ Chúa thương ban ta mới có. Bởi vậy, chúng ta hãy biết dùng mọi điều lành Chúa ban cho để yêu thương nhau, giúp đỡ nhau. Đó là cách tốt nhất, khôn nhất, để chúng ta được sống thanh thản nhẹ nhàng ở đời này, và chuẩn bị cho cuộc sống đời đời mai sau
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa thương con, muốn cho con được sống đời đời, nên đã ban cho con Lời Ban Phúc Trường Sinh của Chúa. Xin giúp con tuân giữ Lời Chúa, để mai sau được sống hạnh phúc mãi mãi với Chúa. Amen