CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN C

TIN MỪNG: (Lc 10, 38-42).
38Trong khi Thầy trò đi đường, Ðức Giêsu vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. 39Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” 41Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.
Chú giải
-Làng kia  (10,38): Theo Ga 11,1 và  Ga 12,1-3, thì đó là làng Bêtania, “cách Giêrusalem không đầy 3 cây số” (Ga 11,18), quê của 3 chị em Mácta, Maria và Ladarô, là gia đình  thân thiết với Chúa Giêsu. Người thường đến đây mỗi lần lên Giêrusalem (Mt 21,17; 26,6; Mc 11,1; Ga 1,28).
-Ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy  (10,39): tức là làm người môn đệ chăm chú lắng nghe lời thầy dạy (8,35). Người môn đệ của Chúa là người “Lắng nghe và thực hành Lời của Người”  (8,21).
-“Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi”  (10,42): Chúa Giêsu đến không phải để mong được tiếp đãi ăn uống, bởi vì Người đã nói:“Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ”  (22,27). Đối với Người điều quan trọng nhất là “Trước tiên hãy lo tìm Nước Thiên Chúa”  (12,31), rồi những chuyện khác sẽ đến sau. Bởi đó, “Maria đã chọn phần tốt nhất”  (10,42), là làm môn đệ Người, ở bên Người để lắng nghe lời Người dạy dỗ chỉ đường cho.
Kể chuyện Đức Giêsu
-“Đón Chúa vào nhà”
Hôm nay Chúa đến thăm nhà 3 chị em: Mácta, Maria và Ladarô, tại làng Bêtania “cách Giêrusalem không đầy 3 cây số” (Ga 11,18). Người là bạn của gia đình này. Người thương họ. Người thường ghé qua đây ăn uống, nghỉ ngơi mỗi lần đến Giêrusalem để giảng đạo.
Cả nhà đã ân cần tiếp đón Chúa, mỗi người mỗi cách:
Mácta là chị, nên lo cơm nước để tiếp đãi Chúa. Bà “tất bật lo việc phục vụ”  (10,40).
Maria thì ngồi hầu chuyện với Chúa. Bà “ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy”  (10,39).
Không thấy anh Ladarô, có lẽ anh đi đâu vắng mặt hôm ấy.
Chúa rất vui, đón nhận tấm lòng hiếu khách của hai chị em. Cả nhà thương mến Chúa. Cả nhà tiếp đón Chúa bằng cả tấm lòng… Cho tới khi cô Mácta lên tiếng: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay”  (10,40).
Có thể vì công việc bận rộn quá, hay vì cô mệt mỏi quá. Cô trách em mình không giúp chị một tay, và trách cả Chúa không quan tâm để ý tới. Chúa không giận, Người chỉ từ tốn nói : “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”  (10,41-42).
-“Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi
Chúa không chê công việc phục vụ của Mácta đâu. Việc cô làm tốt và cần lắm. Bởi vì khi vào nhà các bạn mình, Chúa cũng cần được phục vụ bằng các món ăn, nước rửa tay chân, khăn lau mặt, nhà cửa sạch sẽ mát mẻ…
Chúa nói như thế vì muốn nhắc nhở rằng việc quan trọng nhất đối với người môn đệ là nghe Lời Chúa và đem ra thực hành : « Mẹ tôi và anh em Tôi, chính là những ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành »  (8,21). Nhiều lần khác trong Phúc Âm Chúa cũng đã nói như thế : « Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa »  (11,28).
Chúa Giêsu muốn dạy: Làm gì thì làm, tùy hoàn cảnh, tùy khả năng, tùy tính tình…nhưng đừng bao giờ quên Thiên Chúa là quan trọng nhất, là trung tâm của cuộc đời con người. Con người sống và làm tất cả vì Chúa, hướng về Chúa, cho đẹp ý Chúa, cho đúng với Lời Chúa. Còn mọi sự khác Người sẽ thêm cho: « Trước hết hãy tìm Nước Thiên Chúa, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho »  (Mt 6,33).
Chúng ta ăn uống, lên rẫy xuống ruộng, đi chợ, đi cắt lúa, đến trường…tất bật mỏi mệt như cô Mácta, nhưng nếu chúng ta biết tận tình làm tất cả những việc đó sao cho đẹp lòng Chúa, theo như ý Chúa muốn, thì chúng ta cũng đang « chọn phần tốt nhất » như cô Maria, vì chúng ta đang hướng về Chúa, đang lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, như thánh Phaolô dạy : « Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa »  (I Cr 10,31).
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Nói như vậy không phải để chúng ta bỏ việc cầu nguyện, bỏ đọc Lời Chúa, lấy cớ bận rộn không có thì giờ…
Nếu thật lòng yêu mến Chúa, chúng ta cần có những lúc đến với Chúa, ở bên Chúa, nghe Chúa nói và nói với Chúa.
Trong một ngày sống, chúng ta hãy cố gắng dành những giờ phút để đến với Chúa, như đi Lễ, cầu nguyện chung với cộng đoàn hay gia đình, đọc Lời Chúa, viếng Thánh Thể Chúa…
Những giờ phút đó rất cần thiết để linh hồn ta được gần Chúa, để được Chúa dạy dỗ, để Lời Chúa giúp chúng ta biết sống tốt hơn, để tâm hồn ta được bình an hạnh phúc hơn.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa, con tin nơi Chúa. Chỉ có Chúa mới có Lời Ban Phúc Trường Sinh. Xin cho con biết luôn luôn lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Amen
Câu chuyện minh họa
Có chú chim sẻ mới lớn, muốn tìm hiểu về cuộc đời. Chú đi hỏi mọi loài: “Sống để làm gì ?”. Lần lượt câu trả lời:
-Nàng Họa Mi: “Sống là để ca hát”
-Chú chuột: “Sống là để lục lọi kiếm ăn”
-Chị Bướm: “Sống là để rong chơi đó đây, vui vẻ với bạn bè”
-Anh Kiến: “Sống để làm lụng, thu tích thật nhiều của cải”
-Bác Heo: “Sống là để ăn và ngủ cho mập, cho sướng”
-Cô Bông Hồng: “Sống là để làm đẹp, khoe sắc”…
Tiếng chuông Nhà Thờ vang lên, chim sẻ bay đến hỏi chị Chuông. Chị trả lời: “Tất cả ý kiến của các bạn đều đúng, nhưng trên hết sống là để đến với Chúa…Mỗi ngày tôi kêu gọi mọi người hãy đến với Chúa, nhưng chẳng mấy ai nghe tiếng tôi, bởi thế cuộc sống của họ chẳng mấy khi có được an vui hạnh phúc”