CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN A

Lời Chúa: Mt 13,24 – 43.
Đầu lễ:
Lời Chúa trong Chúa nhật hôm nay, Chúa Giê-su dùng 3 dụ ngôn: dụ ngôn cỏ lùng, dụ ngôn hạt cải, dụ ngôn men trong bột để diễn tả Giáo hội gồm những kẻ lành, kẻ dữ sống chung lẫn nhau. Giáo hội có sức sống mãnh liệt và Giáo hội có sức biến đổi phi thường các tâm hồn, và toàn thể nhân loại. Vì thế, trong khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho Lời Chúa và Thánh Thể của Chúa biến đổi tâm hồn chúng ta mỗi ngày.
Suy niệm:
Bài Tin Mừng hôm nay gồm ba dụ ngôn. Một dụ ngôn dài và hai dụ ngôn ngắn. Dụ ngôn dài được chính Chúa Giêsu cắt nghĩa. Chúa cắt nghĩa cho các môn đệ nhưng cũng là cắt nghĩa cho chúng ta. Chúng ta cố gắng tìm hiểu cả ba dụ ngôn xem Chúa muốn nhắn nhủ điều gì với chúng ta.
1.Chúng ta bắt đầu với dụ ngôn hạt cải: “Nước trời giống như một hạt cải” (Mt 13,31)
Qua dụ ngôn này Chúa muốn nói với chúng ta về sự phát triển và trưởng thành của Giáo Hội. Như một hạt cải thật nhỏ bé được gieo vào lòng đất, nó từ từ nảy mầm, phát triển và lớn lên….đến độ chim trời có thể tụ tập nương náu dưới bóng của nó. Giáo Hội hay Nước Trời tại thế của Chúa cũng giống như thế.
- Nước trời có một nguồn gốc rất khiêm tốn và nhỏ bé, bắt đầu từ chính Chúa Giêsu, mà cuộc đời của Chúa Giêsu xét về phương diện trần thế thì quả thật chẳng có gì đáng giá và hấp dẫn: Chúa sinh ra nghèo khó, sống cũng khó nghèo, đi giảng đạo thì gặp rất nhiều thất bại, rồi cuối cùng chết như một tên tử tội.
- Sau Chúa Giêsu, thì một nhóm môn đệ cũng thật nhỏ bé, Chỉ có 12 người. Vậy mà Giáo Hội cứ tự lớn lên xuyên qua thời gian, trải qua không biết bao nhiêu gian nan khốn khó. Theo lẽ tự nhiên mà xét thì quả thật không hiểu nổi. Vậy mà tới hôm nay Giáo Hội đã trở thành một cây thật lớn, đang làm nơi nương tựa cho biết bao nhiêu con người chúng ta.
  1. Nước trời được Chúa ví như men trộn vào bột (Mt 13,33).
-Như một chút men xem ra không có gì đáng chú ý được trộn vào bột…Chúa Giêsu nói đến 3 đấu bột….vậy mà chỉ cần một lượng men thật nhỏ, chúng cũng có thể biến đổi cả một khối lượng bột lớn như thế và làm cho tất cả  được dậy men.
- Ở đây Matthêô có ý diễn tả sức cảm hóa phi thường của Lời Chúa. Thực vậy, đem Lời Chúa ra giảng đến đâu, là ở đó lòng người được biến đổi từ chỗ độc ác trở nên hiền hòa, từ chỗ tội lỗi trở nên thánh thiện.
  1. Nước trời giống như một thửa ruộng vừa có lúa tốt nhưng cũng lại có cả cỏ lùng(Mt 13,24-25).
- Dụ ngôn này, Chúa để cho người lành, kẻ dữ sống chung lẫn lận với nhau trong Giáo hội. Hay nói cách khác trần thế nơi chúng ta đang sống, là chỗ chung cho cả con cái của sự sáng và con cái của sự tối tăm. Chúng ta không biết được ai là người được coi là tốt và ai là người bị coi là xấu. Trong bài dụ ngôn Chúa Giêsu có ý nói tới tình trạng không khác nhau gì mấy giữa lúa và cỏ lùng và vi thế Ngài đề cập đến vấn đề ấy chỉ xẩy ra vào ngày phán xét. Lúc đó thì mọi sự sẽ rõ ràng . Bên cạnh ấy, Chúa Giêsu còn nói tới sự kiên nhẫn của Ông chủ: “Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt” (Mt 13,30), mà Ông Chủ ở đây rõ ràng là chính Chúa.
Với dụ ngôn “cỏ lòng”, Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa từ bi nhân hậu và giàu lòng xót thương con người. Người không muốn cho kẻ có tội phải hư đi. Người muốn cho loài người được sống, sống hạnh phúc. Người không vội loại bỏ cỏ lùng, nhưng nhẫn nại chờ đợi cho đến ngày sau cùng.
Qua 3 dụ ngôn, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải luôn tín tưởng hơn vào sự hoạt động của Chúa trong những cái hèn mọn, bé nhỏ. Chúng ta đừng thất vọng khi thấy thiếu thốn, bất lực, đau bệnh… chúng ta hãy biết trông cậy vào Chúa, tin tưởng vào Chúa.
Người có đức tin cần ảnh hưởng ra chung quanh như men trong bột. Men làm biến đổi trong âm thầm, công việc của Chúa cũng âm thầm như vậy. Công việc tông đồ của chúng ta, đôi khi không thấy kết quả trước mắt, nhưng nó ảnh hưởng sâu đậm bên trong, mà sau này chúng ta mới nhận ra.
Sống đạo hôm nay là biết cố gắng noi gương Chúa Giêsu, biết nhẫn nại yêu thương, biết cảm thương người yếu đuối, biết giúp đỡ người khổ đau và phục vụ anh chị em mình trong sự hiền từ, khiêm tốn. Chỉ có lòng nhân từ của Thiên Chúa mới có thể giúp chúng ta lớn lên trong ân nghĩa với Ngài và Ngài đang chờ đợi chúng ta như Ông chủ ruộng lúa đợi mùa gặt của mình.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa xin cho chúng con biết sống bao dung như Chúa vì Chúa vừa thấy được cả hiện tại lẫn tương lai, thấy được cả bề ngoài và thấy được cả bề trong của chúng con.