CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG NĂM A

Lời Chúa: (Mt 24, 37-44).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
 – Quang lâm: Chúa Giêsu cho biết Người sẽ trở lại với quyền lực, với vinh quang, trên mây trời mà đến, với tư cách Đấng Xét Xử.
- Canh thức:  có nghĩa là không ngủ. Chúa Giêsu muốn chúng ta phải ở trong tình trạng “báo động”, mang trong tim một niềm hi vọng và tâm trí phải sẵn sàng.
-Không biết ngày nào:  Đức Giêsu tuyên bố Người sẽ trở lại, nhưng không biết được ngày giờ nào.
-Kẻ trộm: Đức Giêsu dùng hình ảnh tên trộm để cho biết ngày Người đến sẽ bất ngờ.
-Khoét vách nhà mình: Thời Chúa Giêsu, nhà người Do Thái thường làm bằng đất với cành cây khô, nên kẻ trộm có thể lọt vào bằng cách khoét thủng vách tường đất.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
Đức Giêsu dạy chúng ta ở đây 3 điều:
1.Bài học thời ông Nôê:
“Thời ông Nôê thế nào, thì ngày Con Người  quang lâm  cũng  vậy”
- Những người thời ông Nôê chỉ biết vui hưởng cuộc đời, mà không màng tới lời cảnh báo của Thiên Chúa. Lòng họ chìm đắm trong giấc ngủ trần gian: của cải vật chất, kiêu căng tự đắc và những thú vui tội lỗi.
- Nạn đại hồng thuỷ ập đến bất ngờ: bài học dạy rằng đời sống mỗi người sẽ có lúc chấm dứt. Phải biết chuẩn bị cho cái chết của mình, bằng cách sống lành , sống tốt.
- Một đệ tử hỏi thầy: “Thưa thầy khi nào chúng ta phải sám hối?” . Thầy trả lời: “Ít là 1 ngày trước khi chết”. Trò hỏi: “Nhưng làm sao biết được ngày nào là ngày trước khi chết?”. Thầy đáp: “Vậy thì hãy sám hối mỗi ngày, vì có thể ngày mai ta chết”.
2.Thiên Chúa sẽ xét xử:
“Một người được đem đi, một người bị bỏ lại”
- Khi Đức Giêsu trở lại, sẽ có một cuộc phân rẽ: những ai đã sẵn sàng, thì được đón vào cuộc sống với Người, còn ai không biết sẵn sàng thì bị kết án.
- Mọi người đều sẽ phải ra trước mặt Chúa để bị xét xử về cuộc sống của mình. Đây là sự thật Chúa nhắc nhở chúng ta. Đây là điều hết sức quan trọng, chúng ta cần suy nghĩ.
- Chính Thiên Chúa sẽ là Đấng xét xử: Chính Người dựng nên mọi sự. Người thấu suốt tất cả, thấu suốt từng người, thấu suốt từng việc. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng xét xử công minh.
3.Phải canh thức và sẵn sàng:
“Vậy anh em hãy canh thức, hãy sẵn sàng”
- Chúa Giêsu dùng hình ảnh tên kẻ trộm để báo cho chúng ta biết phải luôn luôn sẵn sàng, từng ngày, từng giờ. Một tên trộm sẽ không bao giờ hẹn trước giờ hắn đến, nhà nào hắn tới. Hắn sẽ đến bất ngờ, vì vậy chủ nhà phải canh chừng, phải sẵn sàng.
- Sẵn sàng đi gặt lúa là phải có liềm hái. Sẵn sàng đi chiến đấu là phải có gươm đao. Sẵn sàng đi học là phải có sách vở, giấy bút…Sẵn sàng để về với Chúa là phải sống hết mình với bổn phận, là phải thực hành Lời Chúa dạy, là phải sống bác ái yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.
- Nếu ta biết ngày giờ mình sẽ chết, thì ta sẽ làm gì ?…
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Trong khi mong chờ Chúa, chúng ta phải sống tỉnh thức, sẵn sàng như người đầy tớ chờ đợi chủ trở về. Nghĩa là phải hết lòng với bổn phận của mình, phải siêng năng chăm chỉ làm việc tốt. Phải cầu nguyện nhiều. Phải sống đạo đức lành thánh. Chúa sẽ đến bất ngờ: “Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Chúa sẽ đến”  (Mt 24,44).
Cầu nguyện
Lạy Chúa, Chúa cho con sống bao lâu, con xin vâng theo ý Chúa. Con chỉ xin Chúa giúp con luôn luôn sống tốt, sống đẹp lòng Chúa, để mai sau được chết lành về với Chúa. Amen