CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG – NĂM A

Lời Chúa: Mt 24,37 – 44.
Đầu lễ:
Anh chị em thân mến! Bài Tin mừng hôm nay mời gọi tất cả chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng, vì Chúa Kitô sẽ đến vào ngày chúng ta không ngờ, vào giờ chúng ta không biết. Chính vì thế, chúng ta cần phải biết tránh xa mọi tội lỗi, tránh xa rượu chè, tránh xa những tính hư tật xấu, đồng thời biết siêng năng chạy đến với Chúa qua thánh lễ và qua bí tích giải tội.
Vậy nên, trong tâm tình của Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng này, chúng ta hãy xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm, mọi thiếu sót của chúng ta, để chúng ta xứng đáng hơn tham dự thánh lễ này.
Suy niệm: 
Anh chị em thân mến, mùa vọng là mùa đợi chờ, mùa trông mong. Người ta trông mong quà cáp, thư từ, tiền lương, xum họp gia đình nhân dịp lễ Noel. Người tín hữu được mời gọi trông mong ngày Chúa quang lâm. Ngày đó sẽ đến, nhưng không biết khoảng thời gian nào. Ngày đó sẽ đến như kẻ trộm. Ngày đó sẽ đến một cách bất chợt và thình lình. Sự khôn ngoan luôn nhắc nhở chúng ta là hãy tỉnh thức để luôn sẵn sàng đón chờ ngày đó sẽ đến. Và vì yêu thương chúng ta và muốn cho chúng ta được cứu rỗi, Chúa Giêsu đã nhiều lần nhắc nhở chúng ta: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng.
Tỉnh thức và sẵn sàng không gì khác hơn, đó là chúng ta hãy mau quay về với Chúa, hãy mặc lấy Chúa Ki-tô, loại bỏ những việc làm đen tối, không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, đừng chìu theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng, cũng không cãi cọ ghen tương với anh chị em mình.
Sự tỉnh thức của người Kitô hữu là cuộc sống thật tốt trước mặt Thiên Chúa, cuộc sống với Thiên Chúa và trong Thiên Chúa. Khi chúng ta có Chúa ở cùng, chúng ta sẽ biết yêu thương, giúp đỡ và biết chia sẻ cái ăn cái mặc cho anh chị em của mình. Và khi chúng ta ở trong Chúa, ta sẽ không còn say sưa chè chén, không còn tham lam ích kỷ, không còn đánh đập vợ con, không còn chửa bới mọi người. Mà trái lại, ta luôn biết phục vụ và bác ái.
Người tín hữu Kitô “sẵn sàng” là người sống có trách nhiệm và bổn phận với gia đình, với mọi người trong buôn làng, với khu xóm. Họ luôn biết hăng hái trong mọi công việc của Nhà thờ, hăng hái giúp đỡ mọi người trong buôn làng, không lười biếng, nhưng luôn siêng năng với công việc của gia đình và buôn làng.
Chúa đến như kẻ trộm, Ngài đến gặp chúng ta trong chính cảnh sống của mình, trong chính lúc chúng ta chu toàn bổn phận. Tỉnh thức đón Chúa không có nghĩa là chu toàn bổn phận của mình, mà là chu toàn bổn phận như Chúa, với Chúa và trong Chúa. Đó là thực hiện lời khuyên của thánh Phaolô là hãy mặc lấy Chúa Kitô để đón Chúa Kitô ngự đến.
Anh chị em thân mến, Chúa nhật thứ nhất mùa vọng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta một cách mạnh mẽ, đó là hãy từ bỏ những tính hư tật xấu, những tham lam, và rượu chè cờ bạc, để mặc lấy Chúa Kitô, hãy để cho dung mạo Chúa Kitô được chiếu sáng trong chúng ta, và gia đình chúng ta. Đó là cách thức tốt đẹp nhất để tiếp đón Chúa ngự đến vào lúc Ngài muốn, cũng như trong ngày lễ Giáng sinh sắp tới.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa, xin giúp chúng con chu toàn bổn phận của mình như phương thế trọn hảo để sẵn sàng đón Chúa ngự đến. Xin đừng để chúng con sống trong một thái độ ù lì, nhưng trong thái độ tích cực từ bỏ các tật xấu, các công việc của bóng tối, để mỗi ngày sống xứng đáng hơn, hầu sẵn sàng đón Chúa ngự đến. Amen.