CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG B

Lời Chúa: Mc 13,33 – 37.
Đầu lễ:
Lời Chúa trong Chúa Nhật I Mùa Vọng hôm nay dặn dò mỗi người Kitô hữu chúng ta phải tỉnh thức, tỉnh thức để để đón chờ ngày Chúa Kitô đến với chúng ta. Chúa đến với chúng ta một cách bất ngờ, vì thế, chúng ta phải có thái độ tỉnh thức như người đầy tớ trung thành chờ đợi chủ trở về. Tỉnh thức còn là ý muốn và là mệnh lệnh của Chúa. Tỉnh thức và đợi chờ là lời mời gọi của Chúa đối với mỗi ngày sống của mỗi người trong chúng ta. Vì thế, khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn luôn có tâm hồn sẵn sàng và tỉnh thức chờ đợi trong cuộc sống của chúng ta.
Suy niệm:
Mùa vọng là mùa chờ đón Chúa đến. Chúa sẽ đến nhưng chúng ta không chắc gặp được Người. Vì Người đến rất bất ngờ và rất âm thầm. Muốn gặp được Chúa, chúng ta phải tỉnh thức. Cho nên, Chúa đã nhắc nhở chúng ta ta: “Anh em phải tỉnh thức vì anh em không biết khi nào chủ nhà sẽ đến. Cũng như người chủ kia trẩy đi phương xa và trao quyền lại cho đầy tớ mỗi người một việc và ra lệnh cho họ phải canh giữ và tỉnh thức.
Mỗi người chúng ta đều có công việc riêng của mình và hoàn cảnh riêng của mình, tất cả đều do ông chủ là Thiên Chúa trao cho, chính vì thế, mỗi người phải hết mình và tận tâm để chu toàn. Qua lời dặn dò, ông chủ muốn những người đầy tớ này không chỉ giữ nguyên vẹn an toàn, mà còn phải làm việc để sinh lời những đồng vốn ông chủ trao gửi. Ông sẽ trở về có thể là chập tối, lúc nửa đêm hay lúc gà gáy về sáng, ông không muốn thấy đầy tớ của ông mê man ngủ say, mà ông muốn họ phải tỉnh thức, thắp đèn chờ đón ông.
Tỉnh thức, thắp đèn, chờ đón, đó là những thái độ chờ đợi trong sẳn sàng và chủ động làm việc chứ không phải là ủ rũ thụ động chờ đợi trong mòn mỏi.
Kính thưa quý ông bà anh chị em thân mến, “hãy tỉnh thức”, là điều chúng ta luôn được nhắc nhở, song cũng lại là điều chúng ta dễ quên nhất. Biết chắc chắn rằng Chúa sẽ đến bất cứ lúc nào, song chúng ta vẫn bị bất ngờ. Chính sự lôi kéo của công việc, tiền bạc, của cải, chiếm hết thời gian và những lo toan của chúng ta, khiến chúng ta không còn thời giờ để đến với Chúa, để cầu nguyện, để đi nhà thờ.
Lời Chúa hôm nay đang đánh thức chúng ta, vì có nhiều người không biết đâu là cùng đích cuộc đời, không xác định được cái gì là bền vững, cái gì là mau qua. Hạnh phúc thật của chúng ta là Thiên Chúa và Nước Trời, mọi sự ở trần gian như: tiền bạc, của cải, danh vọng, quyền lực rồi sẽ qua mau, chỉ có Thiên Chúa là bền vững và hạnh phúc Ngài ban là vĩnh cửu. Những ai còn đang mê ngủ, hãy tỉnh dậy để điều chỉnh cuộc sống của mình, của gia đình mình, đi cho đúng đường của Chúa thì mới có thể đạt được hạnh phúc thật.
Nhiều người cha người mẹ sống trong sự lười biếng của mình, lấy lý do bận rộn, bỏ quên việc cầu nguyện và đọc Lời Chúa trong gia đình mình. Hãy tỉnh thức bằng cách sắp xếp và điều chỉnh lại nếp sống đạo đức của gia đình bằng việc giúp nhau lãnh nhận Bí tích, tham dự Thánh lể, rước lể, bằng việc đọc kinh cầu nguyện và đọc Lời chúa mỗi ngày, thắp lên ngọn lửa yêu thương trong gia đình, vì gia đình và con cái chính là tài sản quý giá nhất mà Thiên Chúa trao cho mỗi chúng ta, hãy làm cho gia đình trở nên yêu thương lẫn nhau và phục vụ lẫn nhau. Hãy tỉnh thức đừng để cho sự đố kỵ và ích kỷ tham lam, nó làm đổ vỡ tình nghĩa gia đình giữa cha mẹ và con cái, giữa anh em ruột thịt, đừng để cho đồng tiền nó cướp đi hạnh phúc và hơi ấm của gia đình, nó gây chia rẽ trong gia đình, trong anh em, và láng giềng.
Hãy tỉnh thức, đừng để mình rơi vào tình trạng say sưa, ham mê ăn uống, đừng quên mình là người Công giáo, người con của Chúa, luôn biết yêu thương, giúp đỡ, và phục vụ lẫn nhau trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta.
Mùa Vọng là mùa sám hối và biến đổi bản thân mình. Hãy khiêm nhường sám hối bằng những việc làm cụ thể như: Cố gắng siêng năng cầu nguyện hằng ngày, cố gắng giúp đỡ mọi người, cố gắng nhịn nhục và biết tha thứ cho nhau, cố gắng bỏ bớt say sưa rượu chè, bỏ những thói hư tật xấu, làm khổ gia đình, làm phiền làng xóm.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa đang đến và sẽ đến với chúng con bằng nhiều cách. Xin ban Thánh Thần cho chúng con, nhờ Người trợ giúp, chúng con biết tỉnh thức, kiên trì cầu nguyện, suy niệm và thực hành Lời Chúa mỗi ngày; nhờ Người, chúng con biết đón nhận những vui buồn trong cuộc sống như hồng ân Chúa ban. Chúng con xin tạ ơn Chúa.