CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY – NĂM A

Lời Chúa: Mt 4,1 – 11.
Đầu lễ:
Tin mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu bị ma quỷ cám dỗ đến ba lần, nhưng Chúa Giêsu đã chiến thắng tất cả. Chúa Giêsu chiến thắng ma quỷ là vì Ngài ý thức rằng Ngài đến trần gian nầy là để thi hành sứ mạng cứu độ trần gian, cứu độ con người theo thánh ý của Chúa Cha. Vì thế, khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết vượt qua cám dỗ của ma quỷ khi chúng ta luôn biết sống thánh ý của Chúa trong cuộc sống của chúng ta.
Suy niệm: 
Bước vào Mùa Chay Thánh, Giáo hội quen gọi là mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng với những việc tốt lành theo truyền thống là ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Chúa nhật thứ I Mùa Chay hôm nay, thánh Matthêu trình bày cho chúng ta 3 cơn cám dỗ của Chúa Giêsu. Cám dỗ thứ nhất, khi ma quỷ nói với Chúa Giê-su: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy khiến những hòn đá này biến thành bánh” (Mt 4,3). Cám dỗ thứ hai, ma quỷ nói với Chúa Giê-su: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống đi!”. Cám dỗ thứ ba, ma quỷ nói với Chúa Giê-su: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ trên trần gian này, nếu ông sấp mình bái lạy tôi”.
Chúa Giêsu bị Ma Quỷ cám dỗ đến 3 lần, đó cũng là những cơn cám dỗ của chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta được Thiên Chúa ban cho tự do để lựa chọn giữa thánh ý Chúa và ý của chúng ta, giữa cái tốt và cái xấu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng ta hãy noi gương Chúa Giê-su, đó là Ngài đã chọn sống thánh ý Chúa Cha và Ngài đã chọn làm điều tốt trong cuộc đời mình.
Ma quỉ đã cám dỗ Chúa Giêsu về những ước muốn thỏa mãn của cải vật chất, quyền lực và danh vọng. Chúa Giêsu đã dứt khoát chống trả các chước cám dỗ một cách mau lẹ bằng cách dựa vào lời Kinh Thánh: Như Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: ‘Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra'”(Mt 4,4). Lời Chúa là lẽ sống và là khí cụ giúp chúng ta chiến đấu thắng vượt những cạm bẫy của ma quỉ. Với sức riêng, chúng ta khó vượt qua các mưu mô của ma quỉ. Chúng ta cần phải cậy nhờ vào ơn Chúa và luôn tỉnh thức. Hằng ngày chúng ta đối diện với rất nhiều cơn cám dỗ ma quỷ, như kiêu ngạo, hà tiện, dâm dục, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét và lười biếng phụng thờ Thiên Chúa… Khi chúng ta gặp những cám dỗ này, chúng ta hãy biết chạy đến với Chúa, qua việc siêng năng cầu nguyện, siêng năng đọc Lời  Chúa. Chính lời cầu nguyện và Lời Chúa giúp chúng ta vượt thắng cám dỗ của ma quỷ. Trong mùa chay này, chúng ta hãy cố gắng đọc Lời Chúa, học hỏi Lời Chúa, suy niệm và tin vào lời Chúa nhiều hơn nữa.
Đôi khi chúng ta chỉ xét mình một cách hời hợt bên ngoài và chỉ xưng thú một vài lỗi lầm quen thuộc. Chúng ta hãy cẩn thận xét mình trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu xót. Đồng thời, chúng ta có thể xét mình về bổn phận đối với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Càng xét mình kỹ, càng xưng thú rõ ràng và thật lòng ăn năn chừa cải, chúng ta mới có cơ hội thăng tiến trên đường nhân đức của mình.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa, khi bước vào mùa chay thánh này, chúng con xin Chúa cho chúng con luôn biết quay trở về với Chúa khi cảm đảm nhận ra những lỗi lầm và yếu đuối của chúng con để chúng con biết chạy đến với Chúa qua bí tích giải tội trong mùa chay này, để được Chúa xót thương và thứ tha tội lỗi cho chúng con. Amen.