CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY NĂM C

Lời Chúa: (Lc 4, 1-13).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
 -Hoang địa (4,1): là nơi hoang vu trống rỗng, chỉ có cát và sỏi đá. Cây cỏ không mọc lên được, loài người không sống được. Ngày xưa, dân Do thái đã phải đi trong sa mạc như thế suốt 40 năm. Trong khó khăn thử thách, nhiều lần họ đã sa ngã chống lại Chúa. Chúa Giêsu cũng đã chịu những thử thách như họ, nhưng Người đã chiến thắng. Người đã sống tâm tình con thảo với Chúa Cha, vâng phục Cha, chỉ tìm vinh quang Cha mà thôi.
-Chịu ma quỷ cám dỗ (4,2): Để cứu chuộc loài người, Chúa Giêsu đã muốn chia sẻ trọn vẹn thân phận làm người yếu đuối mỏng dòn. Người cũng chịu đói, chịu khát, chịu khổ…Người cũng chịu ma quỷ cám dỗ, như tác giả Thư gửi tín hữu Do Thái viết: “Vì bản thân Người đã trải qua thử thách và đau khổ, nên Người có thể cứu giúp những ai bị thử thách” (Dt 2,18).
KỂ CHUYỆN ĐỨC GIÊSU
-Tội lỗi do ma quỷ
Mùa Chay dạy chúng ta ăn năn sám hối, từ bỏ con đường tội lỗi, nhớ lại Lời Chúa xưa đã nói: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”  (Mc 1,15).
Tội lỗi xúc phạm đến Thiên Chúa, làm buồn lòng Người. Người là Đấng ta tôn thờ. Người thương yêu ta, thương ta vô cùng. Người đã giúp ta, đỡ nâng ta, ban cho ta mọi sự lành. Xúc phạm đến Người, làm buồn lòng Người là điều thực xấu xa đáng tiếc.
Tội lỗi làm hại người khác, làm phiền lòng gia đình người thân. Con cái hư hỏng làm buồn lòng cha mẹ, vợ chồng bất hòa bất thuận làm khổ nhau, anh chị em tranh dành của cải tiền bạc làm gia đình mất vui…Người người thù oán nhau, đánh nhau, giết nhau.
Tội lỗi là bóng tối bao phủ tâm hồn. Tội lỗi chẳng hay ho tốt đẹp gì. Tội lỗi làm hư hỏng tất cả. Tội lỗi làm mất niềm vui, mất bình an hạnh phúc.
Tội lỗi do ma quỷ. Tội lỗi là việc làm của ma quỷ, kẻ lừa dối loài người. Chính ma quỷ xúi dục loài người phạm tội: xúi dục con người chạy theo đam mê xác thịt, xúi dục con người kiêu ngạo tự  đắc, xúi dục con người tham lam của  cải đời này.
-Lòng Thương Xót của Thiên Chúa
Nhiều người đã vì những đam mê xác thịt trần gian, hư danh, mà quên Chúa, quên phần rỗi đời đời mình, mà đi vào con đường tội lỗi.
Mùa Chay nhắc nhở loài người phải coi chừng sự lừa đảo của ma quỷ. Nó vẫn tiếp tục dùng những cám dỗ xưa để thuyết phục loài người bỏ Chúa, quên anh em mình.
Hôm nay, Chúa Giêsu đã xua đuổi ma quỷ. Người dạy ta: “Ngươi phải bái lạy Ðức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi” (4,8).
Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta. Người dựng nên trời đất muôn vật cho loài người. Người ban cho chúng ta cuộc đời này, chúng ta cứ hưởng dùng mọi cái tốt đẹp của trần gian này với lòng biết ơn Chúa. Tuy nhiên đừng bao giờ mê mải sự đời này mà quên bổn phận đối với Chúa.
Trong mọi hoàn cảnh, dù no dù đói, dù sướng vui hay khổ đau, chúng ta hãy một lòng thờ phượng kính mến Thiên Chúa, hết lòng tin tưởng nơi Người, cậy trông tín thác vào Người. Người là Cha Thương Xót, luôn yêu thương và gìn giữ chở che chúng ta trong từng tháng ngày trong đời..
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Trong thư ngày 25/01/2016, Đức Cha Aloisiô đã dạy chúng ta: “Chúng ta hãy sống Mùa Chay với những việc làm truyền thống của Giáo Hội, là cầu nguyện, hy sinh và chia sẻ. Việc cầu nguyện có thể được thể hiện qua việc siêng năng tham dự Thánh Lễ, chẳng những ngày Chúa Nhật, mà cả ngày thường nữa, và siêng năng đọc kinh tối chung trong gia đình”.
Chúng ta hãy vâng theo lời dạy của Đức Cha: Siêng năng tham dự Thánh Lễ và đọc kinh tối trong gia đình. Cứ làm như thế, Chúa sẽ xót thương và ban ơn lành cho chúng ta.
Cầu nguyện
Lạy Chúa là Cha Giầu Lòng Thương Xót, con là kẻ yếu đuối và nhiều tội lỗi. Xin thương gìn giữ che chở con. Xin chớ để con phải sa chước ma quỷ cám dỗ, nhưng cứu con khỏi mọi sự dữ. Amen.