CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI

TIN MỪNG: (Ga 6, 37-40).
 37Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, 38vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Ðấng đã sai tôi. 39Mà ý của Ðấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. 40Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”.
Chú giải
-Những người Chúa Cha ban cho Tôi: tất cả chúng ta, những người tin vào Đức Giêsu, đều là những người được Chúa Cha “ban cho” Đức Giêsu (Ga 18,9), được Chúa Cha “lôi kéo” đến với Đức Giêsu (Ga 6,44).
-Được sống muôn đời:  chính Đức Giêsu là Đấng ban sự sống, nên chỉ  những ai “thấy và tin”  vào Người (Ga 6,40), thì nhận được sự sống muôn đời, được Người quy tụ lại vào ngày sau hết để sống muôn đời.
Kể chuyện Đức Giêsu
Chúa xót thương các linh hồn, Người muốn cho mọi linh hồn đều được sớm xum họp muôn đời với Người.
Hội Thánh cũng thương linh hồn những người tín hữu đã qua đời, nên đã dành cả tháng 11 hằng năm để dạy chúng ta hãy nhớ đến các linh hồn.
Chúng ta là những người đang sống, đừng quên những người đã qua đời, và cũng đừng quên rằng rồi đây mình cũng sẽ chết.
Hãy cầu nguyện cho những người đã chết và hãy chuẩn bị cho cái chết của mình.
1.Chúng ta đang sống, hãy nhớ đến những  người đã chết:
“Ý của Ðấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai”   Thiên Chúa là Đấng vô cùng thánh thiện, thiên đàng là cõi tuyệt đối trong sáng, nên ai muốn ở với Thiên Chúa trên cõi thiên đàng đều phải được thanh luyện.
Việc thanh luyện đã được thực hiện ngay ở đời này rồi, khi ta biết vui chịu những đau khổ trong tâm hồn hay ngoài thân xác, để đền tội. Tội có thể được tha nhờ Bí Tích Giải Tội, nhưng hậu quả do tội thì con người còn phải đền trả, đời này và đời sau.
Trước mặt Thiên Chúa, loài người ai cũng là tội nhân, ai cũng bất toàn bất xứng, nên ai cũng cần đươc thanh luyện, ai cũng cần phải chịu việc đền tội, khi còn sống và nhất là khi đã qua đời.
Là người còn sống, chúng ta hãy thương các linh hồn những người đã qua đời và cầu nguyện cho họ. Cầu nguyện để xin Thiên Chúa tỏ lòng từ bi khoan hồng. Cầu nguyện để việc thanh luyện và đền tội của họ ở đời sau được nhẹ đi, được ngắn lại.
Chúng ta cầu nguyện, dâng Thánh Lễ, làm các việc lành, dâng các hi sinh…để chia sẻ, để đền tội một phần với những người quá cố. Khi làm như vậy, thì vừa là cách chúng ta giúp cho những người đã qua đời, vừa là cách chúng ta lo cho phần rỗi lình hồn của chính chúng ta
2.Chúng ta đang sống, hãy nhớ mình cũng sẽ chết:
“Ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời”
Phải nhớ rồi chúng ta cũng sẽ chết, phải lo phần linh hồn của chính chúng ta. Phải chuẩn bị ngay từ hôm nay cho phần rỗi đời đời của chúng ta.
Chuẩn bị bằng cách cố gắng sống tốt sống lành. Chuẩn bị bằng cách sám hối ăn năn, từ bỏ con đường tội lỗi. Chuẩn bị bằng cách cố gắng sống giới luật yêu thương của Phúc Âm.
Sau khi chết, ai cũng sẽ phải gặp Chúa. Chúa sẽ hỏi chúng ta: con đã dùng cuộc đời trần gian để làm gì? Con có biết sống theo Lời Chúa dạy không ? Con có biết yêu thương không?
Mọi sự trên cuộc đời này sẽ qua đi, chi có lòng MẾN CHÚA và lòng THƯƠNG NGƯỜI sẽ tồn tại, sẽ theo chúng ta vào đời sau, và giúp chúng ta bước vào hạnh phúc đời đời.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Hãy đón nhận Lời Chúa dạy:
1.Chúng ta đang còn sống, đừng quên những người đã chết: hãy cầu nguyện cho họ, hãy dâng những việc lành để giúp họ.
2.Chúng ta đang còn sống, nhưng chúng ta cũng sẽ chết: Bao lâu còn sống, hãy cố gắng sống lành, để sau này được chết lành, được vào thiên đàng ở với Chúa, và được xum họp với bao người thân yêu đã đi trước
Cầu nguyện
Lạy Chúa Cha từ bi hay thương xót, xin thương xót chúng con là kẻ tội lỗi. Xin thương xót linh hồn những người thân yêu của chúng con đã qua đời. Xin ban ơn cứu độ cho chúng con. Xin dẫn đưa hết mọi người vào Nhà Cha muôn đời. Amen
Câu chuyện minh họa:
Làm sao để cứu những nạn nhân bị kẹt trong đống gạch do các trận động đất ?
Người Mỹ đã phát minh một loại thiết bị siêu âm, phát hiện những tiếng thở, tiếng kêu nhỏ nhất của những nạn nhân còn sống sót dưới đống gạch vụn
Người Nhật đã gắn những thiết bị điện tử dò tìm trên mình những con gián, con dế…để chúng len lỏi vào đống gạch.
Nhờ vậy, biết bao người đã được cứu sống.
Còn chúng ta, chúng ta đã làm gì để cứu giúp biết bao linh hồn đang bị “kẹt” trong nơi luyện tội ? trong đó có linh hồn ông bà cha mẹ, những người thân, những ân nhân của ta…và cả  những linh hồn mồ côi đang cần sự giúp đỡ của ta.