BĂN KHOĂN VÀ TRĂN TRỞ

Trengheo1

BĂN KHOĂN VÀ TRĂN TRỞ

Mẹ Têrêxa thành Calcutta, người được giải thưởng Nobel Hoà Bình năm 1979 đã kể lại câu chuyện như sau: Ngày nọ, có một thiếu phụ và tám đứa con thơ dại đến gõ cửa xin gạo. Từ nhiều ngày qua bà và các con bà không có được một hạt cơm trong bao tử. Mẹ Têrêxa đã trao cho bà một túi gạo. Người đàn bà nhận gạo, cám ơn và chia ra túi gạo ra làm hai phần. Ngạc nhiên về cử chỉ ấy, Mẹ Têrêxa hỏi bà tại sao lại phân làm hai? Người đàn bà nghèo khổ ấy trả lời: “Tôi dành lại một phần cho gia đình người Hồi Giáo bên cạnh nhà, vì đã mấy ngày qua họ cũng không có gì để ăn”.

LỜI BÀN:

Lắm khi và nhiều lần trong đời mình đã không có được những băn khoăn và trăn trở trước nỗi đau, sự thiếu thốn và cơ cực của người anh chị em đang sống bên cạnh mình. Cho dù nghèo và thiếu thốn, nhưng người phụ nữ trong câu chuyện trên đây, bà vẫn có cái gì để cho, không phải chỉ là túi gạo được chia hai, nhưng còn là lòng nhân ái, sự quan tâm đến nhu cầu của người khác. Giá trị và danh dự của con người không lệ thuộc vào sự giàu sang, làm ông này, bà kia… mà tuỳ thuộc ở lòng quảng đại trao ban của mình.

Ý NGUYỆN:

Lạy Chúa, xin cho con đừng bao giờ bóp nghẹt lương tâm và đừng đóng kín tâm hồn của con lại trước những nhu cầu của anh chị em con. Amen